Không chỉ phun thuốc trừ sâu, ứng dụng drone trong nông nghiệp là gì


Khi nghe đến ứng dụng drone trong nông nghiệp, nhiều người nghĩ ngay đến việc phun thuốc trừ sâu. Trên thực tế, máy bay không người lái nông nghiệp dự kiến ​​sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau ngoài việc phun thuốc trừ sâu, và dưới đây là một số lĩnh vực được ứng dụng drone trong nông nghiệp.

Phun-trinh-dien-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tru-sau-MG-1P
Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu MG-1P

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái

Việc phun thuốc trừ sâu, chủ yếu được thực hiện bằng máy bay phun thuốc cỡ lớn hay phương pháp phun tay truyền thống, nay đang dần được thực hiện bằng máy bay không người lái.

So với máy bay phun thuốc cỡ lớn, máy bay không người lái dễ điều khiển hơn và rẻ hơn, vì vậy bạn có thể mong đợi giảm gánh nặng lao động, cải thiện khả năng làm việc và giảm chi phí.

So với phương pháp phun tay truyền thống, phun bằng drone nhanh hơn, hiệu quả và an toàn hơn. Không còn phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Ngoài ra, kết hợp với công nghệ cảm biến, dự kiến ​​sẽ có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát và nâng cao năng suất, chất lượng, chẳng hạn như cho phép phun thuốc xác định những khu vực đã xảy ra sâu bệnh.

Phun thuốc trừ sâu với điều hướng tự động của nhiều máy bay không người lái

Có rất nhiều ví dụ về việc phun thuốc trừ sâu, đây là cách phổ biến nhất để sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp, và thật khó để giới thiệu chi tiết. Ngày nay, nhiều công ty đã biến hoạt động kinh doanh của đại lý phun thuốc thành dịch vụ với các trạm phun thuê phục vụ bà con và việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái đang ngày càng mở rộng.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một hình thức phun thuốc trừ sâu mới sử dụng máy bay không người lái. Hai máy bay không người lái được sử dụng là DJI Agras MG-1P. Một chiếc bắt đầu phun thuốc trừ sâu từ góc đông nam của cánh đồng lúa, và chiếc còn lại từ trung tâm ở phía đông của cánh đồng lúa.

Một nửa phía Bắc và nửa phía Nam của một cánh đồng lúa được chia sẻ bởi hai máy bay, mỗi máy bay rộng 4 mét và qua lại trong khi phun thuốc diệt cỏ. Công việc phun thuốc cho ruộng lúa đã hoàn thành chỉ trong vài phút.

Điều đáng chú ý ở lần phun thuốc trừ sâu này không chỉ là tốc độ của nó mà còn là việc hai máy bay không người lái thực hiện một chuyến bay theo đội hình bằng điều hướng tự động.

DJI-Agras-MG-1P-co-the-bay-theo-doi-hinh-tu-dong-len-den-5-may-bay-chi-voi-1-bo-dieu-khien-duy-nhat
DJI Agras MG-1P có thể bay theo đội hình tự động lên đến 5 máy bay chỉ với 1 bộ điều khiển duy nhất

Việc phun tự động nhiều thiết bị cùng lúc là hình thức lý tưởng để phun từ trên không bằng cách sử dụng máy bay không người lái. Trên thực tế, DJI Agras MG-1P có thể bay theo đội hình tự động lên đến 5 máy bay, điều này khiến chúng ta cảm nhận rõ ràng sự phát triển của việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái.

Bón phân bằng máy bay không người lái

Trình diễn máy bay rải phân tại huyện Gò Quao, tỉnh An Giang

Một ứng dụng drone trong nông nghiệp nữa là bón phân, bạn không chỉ có thể thực hiện công việc chính xác hơn mà còn có thể giảm gánh nặng lao động, cải thiện khả năng làm việc và giảm chi phí sản xuất.

Ngoài ra, cũng như với việc phun thuốc trừ sâu, những tiến bộ trong công nghệ sử dụng cảm biến đã giúp cho việc bón phân có hiệu quả với lượng phân bón tối thiểu cần thiết, dự kiến ​​sẽ cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Máy bay không người lái được sử dụng để phun phân bón về cơ bản giống như máy bay không người lái được sử dụng để phun thuốc trừ sâu và có thể phun phân bón bằng cách thay thế nó bằng một hệ thống rải hạt.

Những trường hợp phun thuốc trừ sâu là điều dễ thấy, nhưng từ sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu để phun phân bón, có thể nói lĩnh vực này cũng đã có những bước phát triển vượt bậc.

Gieo hạt bằng máy bay không người lái

May-bay-rai-hat-nong-nghiep-DJI-Agras-T20
Máy bay rải hạt nông nghiệp DJI Agras T20

Hệ thống phun được gắn trên máy bay không người lái có thể được sử dụng để rải hạt giống. Từ trước đến nay, việc gieo hạt từ trên không được thực hiện bằng máy bay cỡ lớn, nhưng người ta cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp giảm nhân công đồng thời giảm đáng kể chi phí.

Ngoài ra, ngay cả ở những địa hình khó khăn và phức tạp như vùng miền núi thì máy bay không người lái giúp việc gieo sạ dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần tiết kiệm nhân công rất nhiều.

Thụ phấn nông sản bằng máy bay không người lái

Một dung dịch trộn với phấn hoa được phun ra từ thiết bị phun được gắn trên máy bay không người lái. Đối với các giống cây như táo và lê, việc thụ phấn nhân tạo là không thể thiếu để sản xuất ổn định, nhưng vấn đề là nó tốn nhiều thời gian và công sức. Người ta mong đợi rằng có thể tiết kiệm sức lao động bằng cách thực hiện các hoạt động này với một máy bay không người lái.

Chúng tôi đã giới thiệu về những ứng dụng drone trong nông nghiệp, không chỉ phun thuốc trừ sâu, nó còn được sử dụng để rải hạt, bón phân, rải thức ăn cho tôm hay rải thuốc diệt chuột.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN