Sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 diệt trừ bệnh hại trên cây có múi (Bưởi, cam, quýt, chanh)


Nhiệm vụ khó khăn nhất đối với phòng trừ sâu bệnh hại trên cây có múi là hạt thuốc xuyên qua tầng lá dày. Cùng AgriDrone tìm hiểu về giải pháp sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 phun thuốc trên cây có múi qua bài viết dưới đây.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-nong-nghiep-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp DJI Agras T30

Bệnh loét vi khuẩn trên cây có múi

Đối với cây có múi như Bưởi, cam, quýt hay chanh thì bệnh loét vi khuẩn trở thành vấn đề lớn đối với người trồng vào thời điểm nhiệt độ cao và mưa hàng năm.

Đặc biệt bệnh xảy ra nặng nhất vào đầu mùa mưa khi độ ẩm và nhiệt độ lên cao. Bệnh kéo dài trong suốt cả mùa mưa nếu vào đầu mùa mưa chúng ta phòng trị không tốt.

Tác nhân gây bệnh cho cây có múi là một loại vi khuẩn, chúng gây hại cho lá, cành và quả của cây có múi. Ban đầu vết bệnh là những đốm chấm nhỏ màu vàng trong, sau đó đậm dần rồi hoá nâu, gồ ghề trên bề mặt, xung quanh vết bệnh có 1 quầng vàng rõ rệt.

Các vết bệnh do vi khuẩn nằm cả 2 mặt lá nhưng nhiều ở mặt trên, tâp trung ở gần cuống , gân chính và cả rìa lá. Các vết bệnh có thể rời rạc hoặc kết dính lại tạo thành một mảng lớn trên bề mặt lá làm lá có màu vàng và lá rụng hàng loạt, cành trơ trụi. Bệnh do vi khuẩn rất ít làm biến dạng của lá .

Cành non bị sẽ làm lá rụng, cành khô và chết ngọn, ảnh hưởng đến sức sống của cây. Tấn công lên trái sẽ làm trái bị vàng và rụng trái, nhẹ hơn có vết bệnh không bảo quản được, thối rữa làm giảm giá trị thương phẩm, tăng chi phí phòng trừ sâu bệnh, giảm hiệu quả kinh tế của người trồng hoa quả.

Sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 diệt trừ bệnh hại trên cây có múi

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T30

Trước đây, đến thời điểm phun thuốc phải tìm trước nhân công mới tìm đủ nhân công phun được toàn bộ vườn cây có múi, phương pháp phun truyền thống tốn nhiều nhân công, lượng nước sử dụng lớn, tốc độ phun chậm và dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người phun.

Một lần phun thuốc thủ công truyền thống cho cả khu vườn, do vườn cây có múi thường cao quá đầu người nên vòi phun phải hướng lên trên. Khi tia thuốc tạt vào cành lá thường bắn ngược trở lại và rơi vào người phun.

Bên cạnh đó thì vườn cây rậm rạp, trồng dày nên bầu không khí không thông thoáng, khi phun thuốc người phun dễ hít phải thuốc phát tán trong không khí. Do đó, nhiều nông dân đã quyết định sử dụng máy bay không người lái để ngăn ngừa và điều trị bệnh hại trên cây có múi.

Su-dung-may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T30-tren-cay-an-trai
Sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 trên cây ăn trái

Lần này, DJI T30 được sử dụng để phun thuốc trên vườn cây có múi. Với chế độ phân nhánh đến mục tiêu của DJI Agras T30, việc phun thuốc cho cây có múi trở nên an toàn và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Thông số công việc

Nhiệt độ 28°C Tốc độ bay 3.2 m/s
Chiều cao cây 3m Khoảng cách làn phun 5m

Hiệu quả kiểm soát bệnh hại sau khi sử dụng máy bay nông nghiệp DJI T30

Năm ngày sau khi phun thuốc, hầu hết vết loét đã khô lại, bệnh hại cây có múi về cơ bản đã được kiểm soát, hiệu quả phòng trừ tốt hơn so với phun phủ công cùng kỳ năm trước.

Việc phun thuốc trên cây có múi sử dụng phương pháp truyền thống đòi hỏi chi phí cao, nhiều vườn cây nằm vắt vẻo trên sườn núi cao, nếu công nhân không cẩn thận rất dễ bỏ sót, trực tiếp dẫn đến việc phòng trị không triệt để, bệnh loét tái phát nhanh chóng, không đạt hiệu quả phòng trừ.

Vet-loet-da-kho-lai-sau-5-ngay
Vết loét đã khô lại sau 5 ngày

“Giờ đây, sử dụng máy bay nông nghiệp DJI T30, chỉ mất 2 giờ vận hành máy bay không người lái để hoàn thành phun trên 8 hecta vườn cây có múi.

Với lộ trình đã được lên kế hoạch trước, máy bay phun thuốc không người lái có thể vận hành ban đêm để hoàn thành nhiệm vụ, tránh nhiệt độ cao ban ngày vào mùa hè.”

Sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30, lợi ích đầu tiên dễ dàng thấy được đó là thuốc không ảnh hưởng đến người thực hiện, có thể đứng từ xa điều khiển để máy bay phun thuốc hoàn toàn tự động, chính xác đến mọi vị trí trong vườn cây có múi.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Việc sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp DJI Agras T30 có thể kiểm soát chính xác lượng thuốc trên mỗi mẫu.

Chế độ định tuyến hoàn toàn tự động có thể đảm bảo rằng toàn bộ vườn cây ăn quả được phun thuốc một cách đồng đều, giải quyết vấn đề phun thuốc không đồng đều và sót khu vực của công nhân.

Ngoài ra, việc sử dụng máy bay không người lái bảo vệ thực vật DJI để phun thuốc giúp tiết kiệm 30% lượng thuốc so với cách phun thủ công truyền thống, hiệu quả tốt hơn.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN