Người trẻ vùng nông thôn đang sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu


Trong hơn 2 năm trở lại đây, việc ứng dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc trừ sâu, rải phân hay rải hạt trở thành một phần trong quá trình canh tác của bà con. Với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của công nghệ 4.0, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng ngày càng trở nên phổ biến.

Trinh-dien-may-bay-phun-thuoc-tru-sau
Trình diễn máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P

Trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu

Trong thời điểm canh tác bận rộn, thường khó tìm được nhân công phun thuốc trừ sâu, vì vậy, AgriDrone đã giới thiệu giải pháp sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu thay cho hoạt động truyền thống được thực hiện tại xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 3 vừa qua, thu hút nhiều nông dân đến xem, vì giá cả ngang ngửa với việc phun thuốc thủ công, lại còn có ưu điểm là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm thuốc trừ sâu, không gây hại đến sức khỏe của người nông dân.

Drone-phun-thuoc-tru-sau-o-Hue-thu-hut-rat-dong-nong-dan-den-xem
Drone phun thuốc trừ sâu ở Huế, thu hút rất đông nông dân đến xem

Có lẽ thách thức lớn nhất là làm sao thay đổi hành vi của người nông dân, vốn đã quen với các hoạt động canh tác truyền thống. Để xua tan mối lo ngại đó, buổi trình diễn hy vọng đem lại cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn cho bà con về thiết bị bay nông nghiệp này.

Đồng thời, với mong muốn đưa ứng dụng công nghệ cao vào trong nông nghiệp để giảm chi phí nhân công, nâng cao chất lượng nông sản, tiết kiệm sức lao động, nâng cao hiệu quả, thu nhập và năng suất cho người nông dân. Giúp bà con có cái nhìn rõ nét hơn về việc ứng dụng máy bay không người lái nông nghiệp trong phun thuốc bảo vệ thực vật và rải phân trên đồng ruộng.

Một phi công nông nghiệp chia sẻ “Trước đây, nông dân nghi ngờ về việc phun thuốc bằng máy bay không người lái, bởi vì máy bay phun thuốc ít nước, nông dân cảm thấy rằng toàn bộ cây trồng phải được phun ướt mới có hiệu quả. Nhưng sau khi dùng thử, tất cả đều nói sẽ không quay lại phương pháp cũ nữa.”

Người trẻ vung nông thôn đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái phun thuc tr sâu

Nguoi-tre-o-vung-nong-thon-da-bat-dau-su-dung-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tru-sau
Người trẻ ở vung nông thôn đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu

Anh Minh, lớn lên ở vùng nông thôn, anh chia sẻ rằng nhiều thanh niên ở quê bỏ quê đi làm ăn xa, những người nông dân già phải tìm người phun thuốc trừ sâu thay cho họ. Tuy nhiên, việc phun thuốc trừ sâu khá nặng nhọc. Hít phải thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy ngày càng ít người sẵn sàng phun thuốc thuê thay cho nông dân.

Anh cho biết,  anh là một nông dân làm ruộng và năm ngoái tình cờ tiếp xúc với máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu. Anh tin rằng nó có thể giải quyết vấn đề tiếp xúc với hóa chất độc hại phun thuốc trừ sâu bằng tay. Vì vậy, anh đã tham gia khóa đào tạo phi công lái máy bay phun thuốc và dự định đầu tư vào máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu.

Vào hôm đó, anh đến xã Quảng Thành để xem trình diễn máy bay phun thuốc trừ sâu. Xem phi công điều chỉnh nồng độ thuốc trừ sâu và thiết lập thông số máy bay không người lái, sau đó điều khiển máy bay không người lái cất cánh từ xa, giữ cho máy bay không người lái di chuyển ở độ cao khoảng 2-3m. Mất khoảng 10 phút để hoàn thành 1 ha trên ruộng lúa, hiệu quả rất ấn tượng.

Anh nói ra diện tích trồng lúa ở đây khá lớn, đối mặt với vấn đề không đủ lao động, cần phải đẩy nhanh tốc độ phát triển nông nghiệp thông minh để bắt kịp xu hướng tương lai của Nông nghiệp 4.0. Việc thúc đẩy “máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu” là một khởi đầu tốt.

Anh cho biết hiện nay việc tìm nhân công phun thuốc thủ công không dễ kiếm, người phun thuốc phải đi lại trong đất ruộng, diện tích canh tác sẽ bị hư hại nên anh quyết định thử “sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu. “Tôi hy vọng rằng máy bay không người lái có thể được sử dụng để rải hạt và bón phân trong tương lai để giải quyết vấn đề thiếu lao động” anh chia sẻ thêm.

Lợi ích của máy bay phun thuốc đối với người nông dân

May-bay-phun-thuoc-tru-sau
Trình diễn máy bay phun thuốc trừ sâu ở Huế, thu hút rất đông nông dân đến xem

Máy bay không người lái nông nghiệp có ưu điểm là đồng đều và hiệu quả cao trong việc phun thuốc trừ sâu. Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu được vận hành từ xa, tránh nguy hiểm và tiếp xúc với người phun thuốc và đảm bảo an toàn cho người nông dân.

Ngoài ra, vòi phun có thể làm cho kích thước hạt phun thuốc trừ sâu mịn hơn và giúp cây trồng dễ dàng hơn hấp thụ. Sử dụng máy bay không người lái có thể làm giảm 30% lượng thuốc trừ sâu được sử dụng so với phương pháp phun tay truyền thống, diệt trừ sâu bệnh một cách hiệu quả.

Phun-trinh-dien-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tru-sau-MG-1P
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Vừa giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng ở nông thôn, vừa nâng cao hiệu quả và sự an toàn cho người nông dân, thông qua việc thành lập các đội máy bay không người lái sẽ cung cấp việc làm có kỹ năng nghề nghiệp ở nông thôn và thu hút thanh niên trở về nông thôn để khởi nghiệp.

Tìm hiểu thêm: 5 ưu điểm máy bay phun thuốc đối với người nông dân

Ngày nay, trên các cánh đng, máy bay không người lái bo v thc vt đã tr nên ph biến, chúng tr thành “tr th đc lc” giúp đ người nông dân trong công vic đng áng. Các mô hình đội phun thành công có thể được sao chép và mở rộng sang các khu vực khác và hướng đến quá trình canh tác bền vững.

NHẬN TƯ VẤN