Giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh sử dụng drone nông nghiệp


Hiện tại, có một số giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh sử dụng drone nông nghiệp đã áp dụng thực tế trên thị trường, có một số giải pháp vẫn đang trong giai đoạn trình diễn và chưa được triển khai trên thực tế, nhưng dự kiến ​​việc sử dụng drone nông nghiệp sẽ tiếp tục được mở rộng trong tương lai.

The-P4-Multispectral
Khảo sát sức khỏe cây trồng sử dụng The P4 Multispectral

Khảo sát sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái

Bằng cách chụp ảnh đồng ruộng trên không bằng máy bay không người lái có gắn camera và phân tích hình ảnh, chúng ta có thể hình dung được tình hình sinh trưởng của nông sản và nơi xảy ra sâu bệnh.

Nó còn được gọi là viễn thám, và cho đến nay nó vẫn được thực hiện bằng cách sử dụng vệ tinh nhân tạo, nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi mây và có vấn đề về độ chính xác. Sử dụng drone nông nghiệp, việc thu thập thông tin dễ dàng hơn so với trước đây.

Bạn có thể mong đợi sự cải thiện về chất lượng và sản lượng cây trồng. Ngoài ra, nó có thể được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể thời gian cần thiết để tuần tra trên các cánh đồng.

Sử dụng máy bay không người lái P4 Multispectral như một sự thay thế cho vai trò của vệ tinh nhân tạo.
Được trang bị camera đa quang phổ, nên P4 Multispectral không phải lo lắng về mây, vốn là điểm yếu của vệ tinh nhân tạo. Nó có khả năng chụp và cảm nhận 100 ha một ngày, mặc dù cần phải thay pin.

Ban-do-Phantom-4-Multispectral
Bản đồ được tạo ra bởi Phantom 4 Multispectral

Bằng cách xem dữ liệu được ghi lại bởi “P4 Multispectral” với chỉ số thực vật chuẩn hóa (NDVI) làm trục, có thể đo lường tình trạng sinh trưởng của cây trồng, đánh giá sức khỏe, thời gian thu hoạch, cũng như số lượng cỏ dại, thiệt hại của sâu bệnh và tình trạng đất. Hơn nữa, với độ chính xác cao đến từng cm, điều mà các vệ tinh nhân tạo không thể làm được.

Công nghệ cảm biến hiện trường đang phát triển và nhiều dịch vụ khác nhau đang được tạo ra.

Phân tích ảnh tự động giúp dễ dàng xác định tình trạng tăng trưởng của các sản phẩm nông nghiệp và các vấn đề do cỏ dại và sâu bệnh gây ra, đồng thời, dữ liệu tải lên có thể được chia sẻ ngay lập tức với chủ trang trại và nhân viên, lý tưởng cho việc quản lý chung.

Các biện pháp đối phó với thiệt hại của chim và thú bằng cách sử dụng máy bay không người lái

Thiệt hại nông sản do chim và thú ngày càng nghiêm trọng tại các nông trường nông nghiệp. Nhiều tấn nông sản đã biến mất do bị động vật hoang dã phá hoại.

Mục đích của lĩnh vực này là thực hiện các biện pháp đối phó bằng cách sử dụng máy bay không người lái để giảm thiệt hại đó càng nhiều càng tốt.

Bằng cách chụp ảnh từ trên không với máy bay không người lái có trang bị camera hồng ngoại, bạn có thể nắm bắt được môi trường sống thực tế của các loài chim và thú gây hại cho trang trại, đồng thời bằng cách truyền đạt các bức ảnh do máy bay không người lái chụp trong thời gian thực và tuần tra địa điểm chụp, gánh nặng lao động được giảm bớt.

Hoạt động của máy bay không người lái như một biện pháp đối phó với thiệt hại đối với chim và thú đang dần trở nên phổ biến, giúp điều tra môi trường sống và số lượng hươu và nai hoang dã bằng cách chụp ảnh bằng camera hồng ngoại gắn trên máy bay không người lái.

Các biện pháp đối phó với thiệt hại do chim và thú gây ra bắt đầu bằng việc điều tra và xác nhận thiệt hại và dấu vết do chim và thú gây ra, trồng đất canh tác, các biện pháp bảo vệ cây cối làng, rừng, hàng rào điện, v.v., và tình trạng lắp đặt bẫy.

May-bay-khong-nguoi-lai-The-P4-Multispectral
Máy bay không người lái điều khiển từ xa Phantom 4 Multispectral

Rất tốn thời gian và công sức để con người thực sự đi bộ xung quanh địa điểm và viết trên bản đồ trong khi quan sát trực quan từng địa điểm.

Do đó, sử dụng drone nông nghiệp đã thành công trong việc giảm đáng kể gánh nặng bằng cách thực hiện các cuộc khảo sát bằng cách sử dụng máy bay không người lái thay vì do thám bởi con người.

Tổng cộng mất khoảng 8 giờ, 4 giờ cho trinh sát tại chỗ và 4 giờ cho công việc lập bản đồ, để khảo sát khoảng 3 ha đất nông nghiệp, nhưng bằng cách điều tra bằng máy bay không người lái, mất khoảng 10 phút cho chụp ảnh trên không, phần mềm kết hợp hình ảnh và ứng dụng.

Vận chuyển nông sản bằng drone nông nghiệp

Tại các địa điểm nông nghiệp đang ngày càng thiếu lao động, chẳng hạn như dân số già và thiếu người mang vác, cần phải luôn bố trí công nhân vận chuyển sản phẩm thu hoạch từ ruộng đến điểm thu mua và điều đó là cần thiết. Đó là một vấn đề lớn mà tình trạng thiếu lao động mang lại gánh nặng rất nặng nề.

Vì vậy, nhiều công ty sản xuất drone nông nghiệp đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm nhân công trong việc vận chuyển các sản phẩm thu hoạch như rau, cây ăn quả và vật tư nông nghiệp bằng cách gắn một thùng chứa vào thiết bị bay không người lái và qua lại giữa cánh đồng và điểm thu mua.

Mặc dù đây là một trong những lĩnh vực được mong đợi sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp, nhưng việc vận chuyển nông sản vẫn chưa được thiết lập như một công nghệ có thể được sử dụng tại thời điểm này.

Vận chuyển nông sản có thể yêu cầu tính năng chuyên dụng cho vận chuyển, chẳng hạn như khả năng chịu tải tối đa để chở một lượng lớn sản phẩm thu hoạch và pin cho chuyến bay đường dài, vì vậy các nhà sản xuất cần thời gian để phát triển và chứng minh. Có vẻ như nó đang trong giai đoạn phát triển.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN