Khi máy bay không người lái “gặp” nông nghiệp truyền thống


Trong nhiều năm, nông dân dựa vào các phương pháp truyền thống như phun thuốc thủ công tốn nhiều công sức. Với sự phát triển của ngành công nghiệp máy bay không người lái, sau khi xem máy bay phun thuốc trừ sâu và áp dụng thử vài vụ, người nông dân thay đổi cách thức phun thuốc trên cánh đồng của họ, vì việc phun thuốc bằng máy bay mang lại nhiều lợi ích hơn.

May-bay-phun-thuoc-sau-DJI-Agras-MG-1P-1
Máy bay phun thuốc sâu DJI Agras MG-1P

Xu hướng phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng

Phun thuốc trừ sâu là một phần quan trọng của quá trình canh tác trên trồng cây. Phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng trước đây, về cơ bản dựa vào phương pháp truyền thống với nhân công lao động.

Trong phun thuốc trừ sâu truyền thống, nông dân phải mang bình phun thuốc có trọng lượng đến 20 kg trên lưng và phải đi trên ruộng bùn lầy lội.

Tuy nhiên, người đi bộ trên cánh đồng rất dễ dẫm lên lúa, máy móc cũng dễ nghiền nát cây trồng nơi nó đi qua và mọi người cũng có nguy cơ bị ngộ độc do tiếp xúc với hóa chất. Những vấn đề này thật đáng lo ngại. Giờ đây, sự xuất hiện của máy bay không người lái phun đã giải quyết được những vấn đề này.

Nông dân xem máy bay phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng

“Mặc dù những người nông dân mà chúng tôi gặp đã từng nghi ngờ về việc làm thế nào máy bay không người lái có thể thực hiện công việc thay cho họ, nhưng sau khi chúng tôi phun trình diễn. Họ xem máy bay phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng và một khi họ đã thử, họ trở nên nhiệt tình và bảo sẽ không bao giờ quay trở lại phương thức cũ.”

Khi anh Tích, một nông dân ở Vĩnh Hưng, tỉnh Long An lần đầu tiên quyết định sử dụng máy bay phun thuốc cho cánh đồng của mình, anh rất hài lòng vì kết quả thu được rất thuyết phục.

Anh cho biết: “Lúc đầu, nghe người ta nói về công nghệ 4.0 gì đó, rồi mình lên mạng coi, tham khảo clip trên youtube, hiệu quả thì mình không biết làm sao. Rồi ở đây bên Tân Hưng người ta có xịt, anh có đến tận nơi để hỏi thăm về hiệu quả, xem máy bay phun thuốc trừ sâu trực tiếp trên cánh đồng, rồi anh có mấy thằng bạn nó nói đều đã chuyển sang sử dụng máy bay để phun. Nó nói cái này rất hiệu quả nên mình cũng liên hệ xịt thử. Lúc đầu mình lo dữ lắm, không biết phun bằng máy bay có hiệu quả không, nên mới đầu chỉ dám phun thử trên 2 ha ruộng. Giờ, thấy tận mắt rồi thì mình hoàn toàn tin tưởng, các vụ sau để máy bay phun cho mình thôi”.

Liệu có hiệu quả với ít nước như vậy không

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc nông nghiệp

Mỗi nông dân, đều phải hỏi chúng tôi cùng một câu hỏi này vài lần. “Trên thực tế, máy bay phun thuốc sử dụng ít nước hơn, đồng nghĩa với việc nồng độ của lọ thuốc được tăng lên, và hiệu quả đương nhiên sẽ tốt hơn.”

Và chúng tôi sẽ giải thích cho họ mỗi lần. Như một cốc nước đường, một thìa đường cho vào 20ml nước. Khi uống, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, nhưng nếu bạn cho nó vào 2000ml nước, bạn sẽ không thấy vị gì.

Thuốc trừ sâu được pha loãng với nước khi phun thủ công. Điều này là vì lý do an toàn cũng như thực tế là người nông dân có xu hướng phun thuốc đều cho cả cánh đồng thay vì chỉ phun khu vực sâu bệnh hoạt động.

Ngược lại, máy bay nông nghiệp hoạt động bằng cách sử dụng bản đồ kỹ thuật số và các thuật toán phức tạp để đạt độ chính xác cao, nên thuốc trừ sâu sử dụng với độ đậm đặc cao hơn (đây là lý do sử dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc giảm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc khi phun).

Hiệu quả phun thuốc trừ sâu sử dụng máy bay so với phun tay

So với phun thủ công, mỗi máy bay không người lái bảo vệ thực vật có hiệu quả làm việc tương đương với 60 lao động, và có thể tiết kiệm 30% thuốc trừ sâu và 90% lượng nước. Nhiều lợi thế khác nhau như hiệu quả cao và khả năng thích ứng rộng với điều kiện môi trường khác nhau.

Xem thêm: Hiệu quả phun thuốc trừ sâu sử dụng máy bay so với phun tay

Đặc biệt khi phun cho các cây trồng khó phun như cây ăn quả, cây công nghiệp hoặc ở địa hình đồi núi phức tạp, khó khăn trong việc di chuyển. Hay ở những khu vực đồi núi, giao thông không thuận tiện hoặc khu vực lầy lội nghiêm trọng.

Máy móc mặt đất và con người khó vào hoạt động thì máy bay phun thuốc có thể giải quyết tốt vì nó hoạt động trên không nên ít yêu cầu về địa hình hơn.

May-bay-phun-thuoc-tren-lua
Máy bay phun thuốc trên lúa

Với thiết kế nhỏ gọn, gập lại dễ vận chuyển chỉ với xe máy hay xe tải nhỏ. Vận hành đơn giản, công suất từ 30 – 50 mẫu một ngày, phù hợp với đất canh tác bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ theo địa hình. DJI Agras MG-1P có thể tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp với địa hình dốc của đồi núi.

Ra đa tránh vật cản giúp nhận biết môi trường xung quanh trong quá trình bay để đưa ra phán đoán để ngăn ngừa các vụ va chạm bất ngờ. Đặc biệt là chức năng khoanh vùng vật cản (cột điện, cây cối, …), lập lộ trình bay hoàn toàn tự động.

Không những thích ứng được với các điều kiện địa hình khác nhau mà còn đáp ứng được nhu cầu của các giống cây trồng và phương thức trồng khác nhau, triển vọng ứng dụng rất rộng rãi.

Sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc tập trung, nhanh chóng và chính xác trong thời gian ngắn có thể kiểm soát hiệu quả sâu bệnh hại và đảm bảo mùa màng bội thu.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN