Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2023 được tổ chức đồng loạt


Công ty AgriDrone Việt Nam đã phối hợp cùng Trung Ương Đoàn và Tỉnh Đoàn các tỉnh trong việc thực hiện chiến dịch ra quân năm 2023 mang tên “Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới”. Chiến dịch này có mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện trong việc xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường, quy tụ sự tham gia đông đảo của thanh niên và Nhân dân trên toàn quốc.

Những năm qua, các sự kiện quan trọng như “Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Ngày Chủ nhật xanh” do Trung Ương Đoàn phát động đã có sức lan tỏa và triển khai rộng khắp, thu hút sự tham gia tích cực của đoàn viên, thanh niên và Nhân dân. Những hoạt động tình nguyện trong các sự kiện này đã mang lại những tác động thiết thực, huy động được nguồn lực xã hội lớn, tạo nên những sự thay đổi đáng kể trong cơ sở hạ tầng nông thôn. Hàng nghìn kilômét đường nông thôn đã được làm mới, những thôn bản đã được thắp sáng và hàng nghìn cây cầu dân sinh cùng với nhà văn hóa thôn đã được xây dựng. Đặc biệt, việc thành lập các Hợp tác xã thanh niên, trồng hoa, cây xanh trên hàng vạn tuyến đường đã góp phần rất lớn vào thành tựu xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Lễ ra quân Trung Ương Đoàn

Vào ngày 23/7, tại Ninh Bình, Tổng Liên đoàn Thanh niên Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh” cấp Trung ương năm 2023. Sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc phổ biến và triển khai chiến dịch tình nguyện trên toàn quốc. Đồng thời, tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều đồng loạt tổ chức các hoạt động Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2023.

Dự và chủ trì lễ ra quân là đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Tổng Liên đoàn Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; đồng chí Trịnh Như Lâm, Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình; cùng với sự hiện diện của lãnh đạo các cơ quan chính quyền địa phương và hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên đại diện cho tỉnh Ninh Bình.

Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Chủ Nhật xanh lần thứ III” năm 2023 đã định hướng rõ rệt cho các cấp bộ Đoàn tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể. Trong đó, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới được đặt lên hàng đầu, đồng thời hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, và tham gia vào xây dựng các cơ sở hạ tầng tại nông thôn, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa. Ngoài ra, các mô hình kinh tế của thanh niên cũng được đẩy mạnh phát triển, đồng thời tham gia vào việc giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn và tham gia vào việc bảo vệ môi trường.

Chiến dịch cũng tập trung hỗ trợ thanh niên nông thôn trong việc học nghề, giới thiệu việc làm, cũng như hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất. Đồng thời, thanh niên cũng tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn và trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ, phần mộ liệt sĩ. Các hoạt động này được coi là những vấn đề trọng yếu trong bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Lễ ra quân Trung Ương Đoàn

Tại lễ ra quân, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Tổng Liên đoàn Thanh niên đã đề cao vai trò của các cấp bộ Đoàn trong việc triển khai hiệu quả chiến dịch. Để đạt được hiệu quả cao trong “Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh lần thứ III”, các cấp bộ Đoàn cần chủ động triển khai sáng tạo, đa dạng các nội dung tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ. Điều này giúp thanh niên nông thôn có kiến thức và điều kiện để phát triển sản xuất nông nghiệp, làm giàu từ nghề nông và chế biến sản phẩm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, quản lý tài nguyên nông nghiệp và phát triển các dịch vụ liên quan đến nông thôn.

Cùng với việc chú trọng phát huy sức trẻ, tinh thần và trí tuệ của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên cũng thực hiện các hoạt động hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng chuyển đổi số và khai thác tiềm năng kinh tế số trong quản lý sản xuất và quảng bá thương mại các sản phẩm nông sản, đặc biệt là các sản phẩm OCOP của địa phương. Các đoàn viên, thanh niên sẽ đóng góp khả năng ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ địa phương trong công tác tuyên truyền, truyền thông và hỗ trợ bà con sử dụng các ứng dụng số.

Đồng chí Ngô Văn Cương cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Đoàn cơ sở trong việc đưa các đội hình tri thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và khởi xướng các dự án khởi nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, thúc đẩy sự đa dạng hóa kinh tế nông thôn.

Lễ ra quân Trung Ương Đoàn 2023

Thông qua chương trình, đoàn viên, thanh niên sẽ có thêm nhiều công trình, mô hình mới góp phần xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, cần tích cực tuyên truyền về các hoạt động, chương trình ý nghĩa, giới thiệu mô hình hay trong xây dựng nông thôn mới tới nhiều địa phương khác.

Các cấp bộ Đoàn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Bởi trước đó, đã có nhiều thanh niên bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các sản phẩm OCOP của thanh niên cần được đẩy mạnh quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội, như chương trình đã được thực hiện ở Bắc Kạn, Bắc Giang.

Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ III năm 2023 là cơ hội quý báu để tuổi trẻ khẳng định quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ đó, đóng góp vào việc xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN