Một số giống lúa cho vụ hè thu


Việc chọn giống lúa cho vụ hè thu thích hợp với điều kiện khí hậu, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao sẽ giúp người nông dân có được một vụ mùa bội thu.

Rơi vào giai đoạn thời tiết cực đoan: đầu vụ khô hạn, thiếu nước tưới, cuối vụ mưa bão… do đó, việc chọn giống lúa cho vụ hè thu cần đảm bảo các điều kiện: thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn, chống chịu sâu bệnh.

Tập trung vào các giống đặc sản mới

Theo xu hướng chung, việc chọn lựa giống lúa cho vụ hè thu vẫn ưu tiên chọn các giống lúa lai cho hạt gạo thơm, dẻo, năng suất cao để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, giống lúa Đài Thơm 8 là giống mới rất được ưa chuộng trong các giống lúa cho vụ hè thu do đặc tính chịu hạn, kháng sâu bệnh tốt. Giống này có thời gian sinh trưởng chỉ từ 90- 95 ngày, cho hạt gạo ngon, khi nấu thành cơm thơm, dẻo.

gia lua gao 3

Tiếp sau Đài Thơm 8, giống Nàng Hoa 9 thời gian gần đây cũng rất được ưa chuộng. Được kỹ sư Lê Hùng Lân lai giữa giống mẹ Jasmine 85 và bố là AS 996, Nàng Hoa 9 có thời gian sinh trưởng ngắn (95 – 100 ngày), chịu hạn, chịu mặn, kháng sâu bệnh tốt và cho hạt gạo thơm mùi lá dứa, vị ngọt, dẻo.

Ở khu vực Miền Trung và Miền Bắc, Thiên Ưu 8 là giống lúa thích hợp cho vụ hè thu nhờ khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh và sinh trưởng mạnh, cho năng suất cao. Đây là giống lúa thuần thế hệ mới, do Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương nghiên cứu, chọn tạo, thời gian sinh trưởng ngắn (90 – 95 ngày), cho chất lượng gạo tốt, cơm trắng mềm, vị đậm, ngon.

Nhóm giống lúa OM chịu hạn mặn vượt trội

Với thời tiết khô hạn, nước nhiễm mặn vào vụ hè thu, nhóm các giống lúa OM cho thấy ưu điểm vượt trội về khả năng thích nghi của mình. Có thể kể đến các giống điển hình như OM429, OM11735, OM 4900, OM 7347, OM9921, OM18, OM380, OM99582… Đây là các giống lúa dễ thích nghi, có thể canh tác được các nhiều vụ trong năm và đặc biệt thích hợp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các vùng thường xuyên khô hạn, nhiễm mặn.

nang suat lua vu mua 2

Đơn cử như giống OM429 có thời gian sinh trưởng khá ngắn (90 – 95 ngày đối với lúa sạ, 95-100 ngày đối với lúa cấy), chiều cao trung bình, đẻ nhánh khỏe, cho hạt gạo trong, thon dài. Cây lúa có thể chịu mặn với nồng độ 3-4‰, chống chịu đạo ôn cấp 4 – 5, kháng rầy nâu cấp 3. Với giống OM18, nhờ tính chống chịu hạn, mặn và sâu bệnh, gạo cơm thơm ngon, diện tích trồng giống này đang ngày càng tăng cao.

Chính nhờ các đặc tính vượt trội kể trên, nhóm giống lúa OM đang ngày càng trở nên phổ biến và được người nông dân ưa chuộng.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan và khó lường như hiện nay, việc lựa chọn giống lúa cho vụ hè thu phù hợp sẽ là yếu tố quyết định đến năng suất, hiệu quả canh tác nên cần có sự đầu tư, nghiên cứu, chọn lọc kỹ càng trước mỗi vụ mùa.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN