Máy xịt thuốc bằng máy bay không người lái hồi sinh ngành nông nghiệp


Máy xịt thuốc bằng máy bay không người lái không còn xa lạ với bà con nông dân vào thời điểm bây giờ nữa, nó là phương tiện làm việc, là công cụ lao động tạo ra nguồn thu nhập lớn. Khả năng làm việc hiệu quả trên những cánh đồng mẫu lớn đã được chứng minh trong hơn 2 năm qua.

Máy xịt thuốc bằng máy bay không người lái và vai trò trong cuộc sống ngày nay

Các phương tiện bay không người lái hay máy bay không người lái trước đây thường được biết đến trong lĩnh vực quân sự.

Nhưng ngày nay chúng cũng mang lại những tác dụng to lớn trong nông nghiệp.

Những năm gần đây, máy bay không người lái được sử dụng ở các vùng nông thôn Nhật Bản để hỗ trợ những người nông dân lớn tuổi trong việc phun thuốc trừ sâu và phân bón.

Tuổi trung bình của nông dân trong vùng trồng lúa tôm hiện nay là 67 tuổi. Tương tự, ngành nông nghiệp Thái Lan cũng có dân số đang già đi khi những người trẻ dưới 30 tuổi ngày càng né tránh công việc đồng áng.

Hầu hết các trang trại ở các nước đang phát triển đều nhỏ và không mang lại nguồn thu nhập như mong muốn, do đó những người trẻ tuổi dần dần bỏ đi để tìm kiếm các công việc ở thành phố có thể mang lại mức lương cao hơn.

Theo các chuyên gia này, máy bay không người lái có thể giúp việc làm nông trở nên dễ dàng hơn và mang lại nguồn lợi cao hơn, thậm chí có thể thu hút thanh niên từ thành phố trở về.

Do vậy, họ kêu gọi các nước châu Á đang phát triển sử dụng các công nghệ bay không người lái để canh tác nông nghiệp.

Canh tác chính xác khi sử dụng máy bay xịt thuốc

Máy bay không người lái giúp việc canh tác chính xác trở thành hiện thực. Chúng có thể thực hiện các cuộc khảo sát như lập bản đồ hồng ngoại để thu thập những thông tin quan trọng như điều kiện cây trồng. Với các dữ liệu đó, người nông dân có thể tăng năng suất cây trồng lên 20%, các chuyên gia cho biết.

may-bay-phun-thuoc-mg1p

Một chiếc máy bay phun thuốc đem lại hiệu quả bằng 28 công người thực hiện. Bên cạnh đó, giúp tiết kiệm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc sử dụng so với phương pháp phun thủ công.

Sử dụng máy bay để phun thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu an toàn và nhanh hơn so với làm thủ công, đồng thời hóa chất sử dụng ít hơn, giúp bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, việc hít phải thuốc trừ sâu làm hơn 300 nông dân thiệt mạng mỗi năm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến 5.000 người khác.

“Tôi đã thấy một số người ngần ngại nhận công việc phun thuốc trừ sâu vì họ sợ bị nhiễm độc”, Một phi công nông nghiệp chia sẻ.

Việc sử dụng máy bay không người lái sẽ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của nông dân với hóa chất và giảm thiểu ô nhiễm nông thôn bằng cách cắt giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, nó cũng giúp công việc của họ dễ dàng hơn nhiều.

Máy bay không người lái cũng có thể tạo ra các bản đồ chỉ số thực vật (NDVI) có thể phân biệt đất từ ​​cỏ và rừng, xác định giai đoạn sinh trưởng của cây trồng và phát hiện cây bị nguy hại.

Hình ảnh từ các máy bay không người lái cũng có thể được sử dụng trong đánh giá bảo hiểm nông nghiệp.

Sử dụng máy bay xịt thuốc DJI

Hiện nay, máy bay không người lái của DJI – hãng sản xuất thiết bị bay lớn nhất thế giới, đang được sử dụng để xịt thuốc trừ sâu trên các cánh đồng lớn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và vựa lúa trên cả nước.

may-bay-phun-thuoc-mg1p

Từ các loại cây trồng phổ biến như lúa, chuối, thanh long, cam, bưởi, đến các cây trồng trên các miền đất đồi dốc như chè, quế đều  có thể sử dụng hiệu quả máy bay xịt thuốc.

Riêng trong năm 2018, tại bốn nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan đã có hơn 40,000 chiếc máy bay xịt thuốc được bán ra và đưa vào sử dụng thực tế trên cánh đồng. Đem lại hiệu quả về mọi mặt, từ kinh tế, kỹ thuật cho đến môi trường và xã hội.

Người nông dân cần một giải pháp để giải quyết vấn đề này và máy xịt thuốc bằng máy bay phun thuốc như DJI Agras MG-1P và DJI Agras T16, việc phun thuốc trở nên an toàn, dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Với các lợi ích đó, đưa máy bay không người lái vào sử dụng trong nông nghiệp có thể giúp ngành này ít tiêu tốn công sức hơn, đạt năng suất cao hơn và thậm chí còn có thẻ thu hút thế hệ mới những người nông dân trẻ tuổi, có hiểu biết về công nghệ cao, làm hồi sinh ngành nông nghiệp.

NHẬN TƯ VẤN