Giải mã công nghệ DJI Agras T20: Hệ thống phun


DJI Agras T20 đã đạt được những bước đột phá công nghệ về độ an toàn, hiệu quả và độ chính xác. Trong bài viết này, cùng AgriDrone tìm hiểu về Hệ thống phun của máy bay xịt thuốc DJI Agras T20.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay xịt thuốc DJI Agras T20

Việc phun có chính xác, đồng đều và hiệu quả hay không phụ thuộc vào toàn bộ hệ thống phun chứ không chỉ riêng vòi phun. DJI T20 được trang bị một lưu lượng kế điện từ bốn kênh, hệ thống điều khiển van xả điện từ, bên trái và phải bố trí vòi phun kép. Giúp kiểm soát và đảm bảo cho hoạt động bay chính xác hơn, thống nhất, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn và đáng tin cậy hơn.

Phun chính xác với lưu lượng kế điện từ 4 kênh

Thiết kế 4 bơm nước giúp tăng tốc độ phun một cách đáng kể, đồng thời khắc phục vấn đề dòng chảy không đều của từng bơm. Hiệu ứng dòng chảy của 1 ống 4 kênh thông thường làm cho áp suất của 4 kênh không đồng nhất, dẫn đến tốc độ dòng chảy của mỗi máy bơm ở tốc độ khác nhau (như hình bên dưới).

Bieu-do-hieu-ung-dong-chay-1-ong-4-kenh-thong-thuong
Biểu đồ hiệu ứng dòng chảy 1 ống 4 kênh thông thường

Hệ thống phun của Máy bay xịt thuốc DJI T20 được trang bị một lưu lượng kế điện từ bốn kênh tiên tiến hơn, mỗi bơm đều có một “thiết bị đánh giá” dòng chảy. Nó có thể cảm nhận lưu lượng phun trong thời gian thực của từng máy bơm chất lỏng, với thuật toán điều khiển hoàn toàn mới và cũng có thể điều chỉnh lưu lượng bằng cách tự động điều chỉnh tốc độ của bơm. Khi lưu lượng thấp, tốc độ tăng lên và khi lưu lượng cao, tốc độ giảm, để lưu lượng của 4 bơm được cân bằng.

Khả năng điều chỉnh trong thời gian thực như vậy có thể đạt 50 lần trong vòng 1 giây. Với chức năng điều chỉnh tự động này, có thể đạt được độ phun chính xác cao ngay cả khi bơm không được hiệu chuẩn.

So-do-hieu-ung-dong-chay-cua-luu-luong-ke-dien-tu-bon-kenh
Sơ đồ hiệu ứng dòng chảy của lưu lượng kế điện từ bốn kênh

Đồng thời, DJI T20 cũng ghép kết hợp giữa cấu trúc dẫn dòng 1 ống 4 kênh với lưu lượng kế điện từ để giảm áp suất của đường ống. Thông qua việc mô hình hóa và mô phỏng trên máy tính, các kỹ sư đã thiết kế cấu trúc dẫn dòng chảy theo lưu lượng kế có hình mũi máy bay và rãnh dẫn dòng uốn theo hình vòng cung, không chỉ giúp giảm áp suất khi thuốc chảy từ bình phun thành 4 kênh. Nó cũng cải thiện hiệu quả cũng như nâng cao tuổi thọ của bơm.

Việc lưu lượng kế điện từ bốn kênh được sử dụng trong hệ thống phun của T20 có nghĩa là T20 nhận biết được sự phân phối dòng chảy chính xác từ bình phun, giúp đảm bảo cho việc phân phối lưu lượng phun chính xác.

Thiết kế vòi phun kép giúp đạt hiệu quả cao và đồng đều

Máy bay với đa cánh quạt và bố trí vòi phun là hai yếu tố kết cấu chính được thiết kế ảnh hưởng đến hiệu quả phun thuốc bảo vệ thực vật. T20 có thiết kế sáu cánh quạt, với trường gió thổi hướng xuống thấp và lan rộng, cho phép thuốc xâm nhập vào toàn bộ cây trồng từ trên xuống dưới, phun được mặt sau sau của lá.

Với trường gió tốt, thuốc sẽ được trường gió dẫn động, không bị trôi dạt và đạt được phạm vi phun lớn và độ đồng đều tốt. Với sự trợ giúp của thử nghiệm công nghệ mô phỏng chất lỏng CFD tiên tiến, DJI T20 áp dụng cách bố trí vòi phun kép trái và phải, thiết kế 8 vòi tạo ra phạm vi phun hiệu quả lên đến 7m, có thể đáp ứng nhu cầu phun của nhiều hoạt động bảo vệ thực vật hơn.

Cong-nghe-mo-phong-hieu-ung-phun-cua-DJI-Agras-T20
Công nghệ mô phỏng hiệu ứng phun của DJI Agras T20

So với cách bố trí vòi đơn, ưu điểm của bố trí vòi kép trái và phải là gì?

Với liều lượng thích hợp, các vòi phun kép trái và phải giúp hạt thuốc phun ra đều và các giọt đặc hơn. Trong quá trình hoạt động với chiều rộng phun lớn 7m, DJI T20 có thể đảm bảo rằng mật độ hạt thuốc từ 20 hạt/cm² trở lên, cao hơn tiêu chuẩn ngành bảo vệ thực vật 15/cm², hiệu quả phun thực sự cao.

Mat-do-hat-thuoc-khi-phun-voi-don-va-voi-doi.
Mật độ hạt thuốc khi phun vòi đơn và vòi đôi

Van điện từ giúp tiết kiệm thời gian và đáng tin cậy hơn

Tập trung vào hiệu quả phun, T20 được thiết kế tập trung vào trải nghiệm người dùng. Bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển van chủ động và van điện từ được thiết kế mới, người nông dân chỉ cần nhấn và giữ nút xả trong 2 giây để xả hết không khí trong bơm, và quá trình bắt đầu-dừng phun xảy ra trong mili giây.

Van-dien-tu
Van điện từ

Ngoài ra, tuổi thọ bơm của T20 đã được tăng từ 300 giờ lên 500 giờ. Với vòi phun lưu lượng lớn XR11002, tổng lưu lượng phun có thể đạt 6L/phút. Đối với cây ăn quả, khu rừng và các kịch bản vận hành khác, hiệu quả phun của T20 được cải thiện nhiều hơn nữa.

Đồng hồ đo lưu lượng bốn kênh kiểm soát độ chính xác của dòng chảy, cách bố trí vòi phun kép trái và phải, thiết kế 8 vòi phun, kết hợp trường gió tuyệt vời để đảm bảo phun đồng đều và hiệu quả.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN