Sử dụng máy bay trong nông nghiệp đang là một xu hướng rất được ưa chuộng


Người nông dân thắc mắc, máy bay xịt thuốc bao nhiêu tiền để không chỉ bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động ở vùng nông thôn mà còn giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nước, giảm ô nhiễm môi trường.

máy bay phun thuốc dji agras mg1p
Máy bay phun thuốc DJII Agras MG-1P

Cánh đồng của anh Trứ, một nông dân ở tỉnh An Giang, rộng khoảng 20 mẫu. Năm nay anh quyết định sử dụng một công nghệ mới. Anh đã thuê 1 đội máy bay xịt thuốc để phun diệt trừ sâu bệnh trên cánh đồng của mình.

Sử dụng máy bay xịt thuốc nhanh hơn nhiều so với việc thuê nhân công phun thuốc

Anh cho biết: “Thuê người phun thuốc trừ sâu thời này rất khó. Những người bạn nông dân của tôi đã đều chuyển sang sử dụng thiết bị bay không người lái để phun. Nghe nói là cách này rất hiệu quả nên tôi đã quyết định làm theo”.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Anh Trứ trả khoảng 200 nghìn đồng cho mỗi mẫu lúa được phun thuốc. Lượng thuốc giảm bớt lại 30%, dể hình dung dễ hiểu bình thường anh dùng 10 gói khi xịt bằng tay thì nay khi xịt thuốc bằng máy chỉ sử dụng 7 gói thôi.

Hiện nay mức độ già hóa dân số của Việt Nam cùng với tốc độ đô thị hóa cao gây ra tình trạng khan hiếm lao động ở vùng nông thôn. Do đó, máy bay không người lái sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của những người nông dân. Giúp bù đắp thiếu hụt lao động.

Ngoài ra, ở những cánh đồng có địa hình đồi núi phức tạp, nơi mà đi lại khó khăn. Thậm chí cả máy kéo cũng khó tiếp cận thì máy bay không người lái đang mở ra một cơ hội rất lớn. Trong buổi sáng, một máy bay không người lái có thể phun được hơn 20 ha diện tích cây trồng. Việc sử dụng thiết bị công nghệ này giúp sản lượng có thể cải thiện đáng kể.

Sử dụng máy bay trong nông nghiệp đang là một xu hướng rất được ưa chuộng

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P phun thuốc ban đêm.

Chính quyền địa phương cũng đang khuyến khích người nông dân chuyển từ lao động chân tay, sang ứng dụng công nghệ tự động trong sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay không người lái ngày càng trở nên phổ biến trong nông dân.

Ở philippines, kể từ tháng 4/2018, Philippines bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu và phân bón cho cây trồng. Đặc biệt tại các khu vực sườn dốc.

Ông Manny Pinol, thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines nói: “Với việc sử dụng máy bay không người lái, nông dân sẽ không tiếp xúc trực tiếp với sương mù sinh học hoặc hóa chất phát ra từ máy phun cầm tay. Từ đó bảo vệ được sức khỏe của mình”.

Máy bay không người lái hiện đang được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới nhờ hiệu quả to lớn mà nó mang lại

Hiện Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Máy bay phun thuốc trừ sâu Nhật Bản, bao gồm các thiết bị bay không người lái để gieo trồng lúa nhằm giảm gánh nặng cho người nông dân khi ngày càng lớn tuổi.

Tại Mỹ, thị trường máy bay không người lái trong nông nghiệp ước tính hàng chục tỷ USD mỗi năm. Thái Lan mới đây cũng áp dụng thiết bị điều khiển từ xa trong nông nghiệp.

Những chiếc máy bay này sở hữu công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Sử dụng bộ điều khiển cầm tay để thiết lập bản đồ đường đi, điều chỉnh lượng thuốc phun, tốc độ phun,…. Mọi thao tác rất đơn giản và nhanh gọn.

Đặc biệt những chiếc máy bay này có khả năng tránh chướng ngại vật như dây điện, nhà cửa, bù nhìn,… Vòi phun thiết kế có thể điều chỉnh được kích thước hạt phun, dễ dàng chuyển từ phun dày sang phun mỏng chỉ trong 1 giây.

Khi các thiết bị này đang ngày càng được biết đến rộng rãi hơn người nông dân hỏi thăm máy bay xịt thuốc bao nhiêu tiền

Kể từ khi xuất hiện tại thị trường nước ta, máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật đã nhanh chóng gây tiếng vang và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp, chính quyền địa phương và bà con nông dân.

Hàng tháng công ty AgriDrone Việt Nam đã kết hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức các buổi phun trình diễn, phun dịch vụ, bán máy bay. Đại đa số chuyên gia và người dân đều đánh giá cao hiệu quả của máy bay không người lái trong nông nghiệp và hỏi thăm máy bay xịt thuốc bao nhiêu tiền.

Tiếng lành đồn xa, sau một thời gian tìm hiểu, tháng 11/2018, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định mua chiếc máy bay này. Nhằm phục vụ đắc lực cho việc phun thuốc BVTV trên những nông trường rộng hàng chục ngàn hecta tại Lào, Campuchia và Việt Nam.

Đích thân bầu Đức (phải) giám sát hoạt động của máy bay không người lái tại nông trường ở Attapeu, Lào
Đích thân bầu Đức (phải) giám sát hoạt động của máy bay không người lái tại nông trường ở Attapeu, Lào

Ông Đức tỏ ra rất hài lòng về thiết bị hiện đại này. Ông chia sẻ: “Máy bay không người lái phun thuốc BVTV giúp chúng tôi chủ động về kế hoạch phun tưới. Không còn cảnh phải phụ thuộc quá nhiều vào nhân công. Mặt khác, sử dụng máy bay còn nâng cao được chất lượng bảo vệ cây trồng. Giảm chi phí tới 30%. Tôi cho rằng đây là giải pháp tối ưu cho khu vực thiếu lao động nông nghiệp”.

NHẬN TƯ VẤN