Cắt giảm thuốc trừ sâu, tăng năng suất công việc


Người nông dân thay vì phải lội ruộng để phun thuốc thì hiện tại máy bay phun thuốc lúa có thể được thiết lập thông số và nó có thể bay tự động. Mọi thứ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, sử dụng máy bay để phun thuốc cho lúa giúp giảm thuốc trừ sâu, tăng năng suất công việc. Tại sao có thể nói như vậy?

Một công việc trước đây mất nhiều thời gian giờ đây chỉ mất có vài phút.

Khi anh Tích, một nông dân ở Vĩnh Hưng, Long An lần đầu tiên quyết định thuê đội máy bay phun thuốc cho cánh đồng của mình, anh rất hài lòng vì kết quả thu được rất thuyết phục.

Lần đầu tiên cách đây khoảng 2 tháng anh thuê phun trừ cỏ sau sạ, lần 2 lần 3 để diệt trừ sâu bệnh, anh nói: “Xịt cỏ xịt rồi nè, sâu xịt rồi nè, bệnh xịt rồi nè, thấy hiệu quả rồi đó. Phải công nhận là dùng cách này là hay, tuyệt vời. Rồi ít bữa nữa có rầy mình cũng xịt thử xem có hiệu quả hay không”.

Anh cho biết: “Lúc đầu, nghe người ta nói về công nghệ 4.0 gì đó, rồi mình lên mạng coi, hiệu quả thì mình không biết làm sao. Rồi ở đây bên Tân Hưng người ta có xịt, hỏi thăm người ta nói hiệu quả thế này đó, rồi anh có mấy thằng bạn nó nói đã đều chuyển sang sử dụng máy bay để phun. Nó nói cái này rất hiệu quả nên mình cũng liên hệ xịt thử”.

Anh cũng cho biết: “Trước đây hoạt động thủ công mình phải đi theo quản lý, xịt lâu, mình phải đứng coi hoài. Thời gian pha thuốc rồi đi phun nữa, chậm lắm. Nếu thằng nào khỏe dữ lắm 1 ngày được khoảng tầm 30 bình, chưa kể ra ruộng máy nó hư phải ra sửa, theo sao nổi. Giờ sử dụng máy này thời gian giảm xuống, lúc trước cần khoảng 2 ngày giờ có buổi sáng là xong à, mình có thời gian ở nhà phụ vợ buôn bán này kia hay làm công việc khác như sửa máy, lái xe nè – chứ mình có nhàn rỗi đâu”.

Người nông dân thay vì phải lội ruộng để phun thuốc thì hiện tại máy bay không người lái có thể được thiết lập thông số và nó có thể bay tự động. Mọi thứ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Do hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long việc sử dụng máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp dần trở nên bình thường và lan sang các tỉnh phụ cận bởi sự nhanh chóng và thực tiễn đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc diệt cỏ, sâu bệnh. Chỉ trong một thời gian ngắn, giải pháp này được triển khai rất nhanh, người nông dân đi làm trên cánh đồng, họ tụ tập nói chuyện, người này truyền người kia và nhiều nông dân đã liên hệ chúng tôi để được tư vấn sử dụng máy báy phun thuốc cho cánh đồng của họ.

Sử dụng ít thuốc hơn nhưng hiệu quả không thay đổi

Hiện tại anh áp dụng cắt giảm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật so với phun xịt thông thường, buổi chiều sau 2 ngày phun, anh có ra ruộng xem, xé lá ra thấy sâu chết, chết trong lá luôn. Anh có nói “Mà hay cái vầy, khi phun thủ công nó quơ không sát, sâu, rầy còn sót nơi bờ. Nay anh vạch ra anh coi lúa ở sát bờ thấy sâu chết chứng tỏ là mình xịt đều không có bị lỗi”.

Anh còn cho biết thêm “có nhiều loại thuốc hiện tại người ta không dám nhận phun, phun giữa trưa nắng là ngộ độc. Anh nghe mấy người bạn tư vấn loại thuốc đó mới ra mà mình phun bằng máy giảm 50% được, nhưng mà anh chưa phun. Nhưng anh còn đang đắn đo suy nghĩ, anh mua để ở nhà rồi đợi tính lần sau thử xem hiệu quả thế nào”.

Từ thực tế chứng minh rằng, chúng ta có thể giảm thiểu được lượng thuốc bảo vệ thực vật đang dùng mà vẫn đảm bảo sản lượng mùa vụ. Sử dụng ít thuốc hơn, chi phí sản xuất thấp hơn, giúp thu nhập của người dân tăng lên, đồng thời nó cũng tốt hơn cho đất, côn trùng thụ phấn và động vật lưỡng cư.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2019 cho thấy, nông nghiệp hiện là nguồn gây ô nhiễm đáng kể nhất – và thuốc bảo vệ thực vật đóng góp một phần lớn trong đó.

Giải pháp nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả

may-bay-phun-thuoc-t16
Máy bay phun thuốc lúa T16

Thực hiện cơ giới hóa là xu hướng tất yếu của nền sản xuất nông nghiệp, từ máy cày thay thế trâu làm đất, máy cấy thay thế gieo cấy thủ công, đến bơm dầu trong tưới tiêu, máy gặt đập liên hợp sử dụng trong thu hoạch,… và đến bây giờ là sự xuất hiện của máy bay không người lái được coi là bước đột phá quan trọng để đưa nền sản xuất nông nghiệp lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Việc ứng dụng của máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp không chỉ dừng lại ở việc phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, rải phân mà còn hướng đến một nền nông nghiệp chính xác.

Bằng việc truy cập vào một kho dữ liệu khổng lồ, người nông dân có thể theo dõi sức khỏe cây trồng, xác định các khu vực có vấn đề, tính toán lượng nước, lượng phân cần thiết và thực hiện với độ đúng đắn và chính xác chưa từng có.

Nguồn: https://agridrone.vn/

NHẬN TƯ VẤN