Máy bay phun thuốc Hậu Giang cải thiện chất lượng cho cây trồng


Trước đây người nông dân Hậu Giang phải tự tay phun thuốc với bình thuốc đèo trên lưng dưới cái nắng gay gắt thì nay bà con đã có máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu chỉ bằng một thao tác đơn giản.

Hậu Giang là một tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long, có diện tích đất nông nghiệp là chủ yếu. Hàng năm tỉnh có khoảng hơn 200 nghìn hecta diện tích đất trồng lúa và nhiều diện tích trồng cây hoa màu và các loại cây ăn trái. Bên cạnh đó, nền nông nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động và các tập quán canh tác truyền thống kém hiệu quả, tốn kém và có thể gây rủi ro cho sức khỏe. Do vậy yêu cầu cơ giới hóa trong nông nghiệp ngày càng cấp thiết.

Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây trồng tại Hậu Giang

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn lao động nghiêm trọng do sự suy giảm nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp và già hóa dân số, người nông dân rất cần các dịch vụ bảo vệ thực vật chuyên nghiệp và hiệu quả cao để đảm bảo năng suất và sản lượng nông nghiệp của mình. Ứng dụng drone nông nghiệp phun thuốc tại Hậu Giang sẽ giúp người nông dân giải quyết những thách thức đang phải đối mặt trong khâu phòng trừ sâu bệnh.

Phun-thuoc-tren-canh-dong-lua-tai-Huong-Thuy
Phun thuốc trên cánh đồng lúa tại Hương Thủy

Nắm bắt được tình hình tại địa phương, Công ty AgriDrone Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành triển khai công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu tại Hậu Giang.

Theo đại diện của Công ty AgriDrone Việt Nam, máy bay phun thuốc sâu là thiết bị bay không người lái được trang bị những tính năng thông minh vượt trội để hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong các khâu: phun thuốc sâu, gieo hạt, rải phân bón. Công suất của máy bay cực kỳ lớn, giúp giải quyết triệt để vấn đề thiếu nhân công lao động. Chẳng hạn như một chiếc máy bay phun thuốc DJI Agras T10 được trang bị bình phun 10 kg, chiều rộng phun có thể đạt tới 5 mét và hiệu suất hoạt động hơn 6,5 ha/giờ. Thời gian phun thuốc chỉ mất 15 phút cho 1 hecta ruộng thay vì mất cả buổi nếu phun thủ công. Phun thuốc bằng máy bay không người lái cho thuốc được phun đồng đều hơn, nâng cao hiệu quả diệt trừ sâu bệnh.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc trên cánh đồng lúa

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật DJI Agras T10 sử dụng thiết kế 4 vòi phun với lưu lượng phun 2,4 lít/phút. Được trang bị lưu lượng kế điện từ kép, mang lại hiệu quả phun đồng đều hơn, xác định liều lượng phun chính xác hơn và giúp tiết kiệm thuốc sử dụng. Ước tính phun thuốc bằng máy bay giúp giảm 30% lượng thuốc và 90% nước, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Cấu trúc của máy bay chắc chắn và nhỏ gọn, có thể gấp lại một cách nhanh chóng, thuận tiện khi mang theo và quá trình vận chuyển dễ dàng hơn.

Lợi ích khi sử dụng máy bay phun thuốc tại Hậu Giang

Theo chia sẻ của nhiều bà con nông dân, việc thuê máy bay phun thuốc Hậu Giang không chỉ giúp bà con không phải vất vả lội ruộng mà còn giúp đảm bảo sức khỏe vì không phải tiếp xúc với thuốc nữa. Bên cạnh đó giảm thất thoát lúa do không bị giẫm đạp trong quá trình phun, giúp tăng năng suất khi thu hoạch.

Hoat-dong-cua-may-bay-nong-nghiep-de-thu-hut-nhieu-nguoi-xem-va-quan-sat
Hoạt động của máy bay nông nghiệp dễ thu hút nhiều người xem và quan sát

Ngoài ra, máy bay phun thuốc tại Hậu Giang còn giúp kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng hiệu quả nhờ dập dịch nhanh và tiết kiệm được thời gian quản lý dịch hại.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiệu quả lớn nhất của mô hình máy bay phun thuốc sâu là cách ly được người nông dân với thuốc bảo vệ thực vật, qua đây bảo vệ sức khỏe bà con và môi trường; đồng thời tăng hiệu suất làm việc, chinh phục được mọi địa hình hoạt động, tiết kiệm nước và thuốc, tăng hiệu quả sản xuất. Ngoài ra nó có thể ứng dụng trên mọi loại cây trồng từ lúa gạo, rau hoa màu, các loại cây ăn quả…

Với những kết quả ban đầu đạt được sẽ làm cơ sở cho tỉnh Hậu Giang tổ chức nhân rộng, góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng công nghệ vào đồng ruộng để nâng hiệu quả sản xuất cho người dân…

Lập tổ dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái tại Hậu Giang

Máy bay phun thuốc là thiết bị công nghệ cao, người điều khiển cần phải có trình độ hiểu biết nhất định về công nghệ thông tin và quy định pháp luật trong quá trình sử dụng.

Nhằm giải quyết vấn đề này, AgriDrone Việt Nam hợp tác thành lập các trạm phun và đội bảo vệ thực vật sử dụng máy bay phun thuốc ở nhiều địa phương khác nhau với dịch vụ 24/7, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người nông dân, luôn sẵn sàng dập dịch kịp thời và nhanh chóng.

Các đội phun dịch vụ bảo vệ thực vật sử dụng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa ra đời nhằm triển khai các biện pháp dập dịch nhanh chóng và hiệu quả. Ngăn chặn không để sâu bệnh phát sinh, gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN