Máy bay phun thuốc Hà Tĩnh


Phun thuốc trừ sâu bệnh cho 1ha lúa chỉ mất 10 – 15 phút, tiết kiệm 30% thuốc và 90% nước, đó là một số điểm nổi bật của máy bay phun thuốc Hà Tĩnh đang được Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu với bà con.

Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc miền Trung của Việt Nam, trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt, lúa là cây trồng chủ yếu, ngoài ra còn có các loại rau hoa màu, khoai lang, ngô… Vị trí địa lý của tỉnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều, đây cũng là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh hại phát sinh và tấn công mùa màng.

Sử dụng máy bay phun thuốc tại Hà Tĩnh: giải pháp nông nghiệp 4.0

Trước tình trạng sâu bệnh hại tấn công cây trồng, địa phương đã liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam triển khai công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu để nhanh chóng dập dịch hại.

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là thiết bị được điều khiển từ xa, người vận hành chỉ cần ngồi ở một chỗ để điều khiển máy bay thông qua thiết bị di động, máy bay sẽ cất cánh và bay theo đường bay đã được cài đặt.

Đại diện công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, sau khi đã đổ đầy thuốc bảo vệ thực vật, máy bay sẽ được điều khiển từ xa để tự động phun thuốc theo công nghệ phun sương.

Máy bay phun thuốc của DJI sử dụng công nghệ phun sương với hệ thống vòi phun hiện đại, các hạt thuốc được cắt ra dưới dạng sương mù có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng bám dính vào lá cây, không bị trôi xuống đất, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao, không bị lãng phí.

Máy có dung tích chứa được 10 lít (với máy bay DJI Agras T10), 20 lít (máy bay DJI Agras T20) hoặc 30 lít (với máy bay DJI Agras T30), tốc độ phun cực kỳ nhanh chóng, chỉ 10 – 15 phút/ha. Mỗi ngày có thể phun được từ 30 – 50 ha lúa.

Theo ước tính, sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng giúp tiết kiệm được 30% thuốc và 90% lượng nước, cho hiệu quả cao gấp 50 lần so với các phương pháp truyền thống.

Máy bay phun thuốc tại Hà Tĩnh: giải quyết tình trạng thiếu lao động

Thực tế hiện nay cho thấy, làm nông nghiệp không còn là hướng đi của những người trẻ tuổi, họ có xu hướng đi làm việc tại các thành phố, các khu công nghiệp. Những người ở lại nông thôn làm công việc trồng trọt chủ yếu là phụ nữ, người lớn tuổi. Chính vì thế vấn đề nhân lực là một trong những bài toán mà nông nghiệp Hà Tĩnh đang phải đối mặt. Đặc biệt là ở khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, việc tìm thuê người phun thuốc là rất khó, nhất là vào những lúc mùa vụ bận rộn.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Sử dụng phương pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái là giải pháp tối ưu giúp giải quyết gọn gàng vấn đề thiếu nhân công lao động tại Hà Tĩnh. Máy bay phun thuốc có hiệu suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, một máy bay phun thuốc chỉ 10 – 15 phút/ha, mỗi ngày phun được từ 30 – 50ha lúa, giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Máy bay phun thuốc tại Hà Tĩnh: tăng năng suất, tiết kiệm chi phí

Sử dụng máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nhờ giảm được tới 30% lượng thuốc và 90% lượng nước. Ngoài ra, trong quá trình phun không bị thất thoát lúa do bị giẫm đạp như phương pháp phun truyền thống, nhờ đó khi thu hoạch năng suất tăng đáng kể.

May-bay-phun-thuoc-tren-cay-Dau-co

Ngoài ứng dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, máy bay nông nghiệp không người lái còn được ứng dụng để làm các công việc khác như: gieo sạ hạt giống, bón phân cho lúa. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư.

Máy bay phun thuốc tại Hà Tĩnh: bảo vệ sức khỏe người nông dân

Với công nghệ máy bay phun thuốc, giờ đây người nông dân không phải vất vả đèo bình thuốc độc hại, nhờ đó tránh được nguy cơ phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khỏe. Theo chia sẻ của một hộ nông dân tại Hà Tĩnh: “Trước đây với 1ha lúa chúng tôi phải mất vài giờ đồng hồ mới phun xong, trời nắng nóng phun xong người rất mệt, giờ đây với dịch vụ máy bay phun thuốc chỉ mất 10 – 15 phút là đã phun xong, người nông dân không phải vất vả, không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại. Nếu dịch vụ này được triển khai trên diện rộng sẽ giúp ích rất nhiều cho bà con.”

Hiện nay nông nghiệp đang ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức, việc ứng dụng máy bay phun thuốc tại Hà Tĩnh là một hướng đi đúng đắn giúp giải quyết những bài toán mà người nông dân đang phải đối mặt.

Nhằm giúp bà con nông dân toàn tỉnh được tiếp cận với công nghệ mới này, Công ty AgriDrone Việt Nam đã hợp tác và mở trạm phun dịch vụ tại nhiều địa phương với chi phí tiết kiệm. Công ty AgriDrone Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu tại Việt Nam. Để được trải nghiệm công nghệ máy bay phun thuốc tại Hà Tĩnh, bà con vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

NHẬN TƯ VẤN