Agridrone giới thiệu máy bay phun thuốc cho lúa và sen tại Phong Điền, Huế


Tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay lúa và sen là hai loại cây trồng phổ biến. Mới đây Agridrone Việt Nam đã tiến hành giới thiệu công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa và sen tại đây.

Huyện Phong Điền – tỉnh Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp. Theo thống kê về tình hình sản xuất nông nghiệp tại Phong Điền gần đây, sản xuất lúa theo hướng VietGap (2.040 ha), lúa hữu cơ (58 ha); cây cao su (1.793 ha); 200 ha rau màu; 148,8 ha cây ném, kiệu; 327 ha cây sen, và nhiều diện tích đất trồng cây ăn quả.

Phát triển cây sen trở thành sản phẩm chủ lực của huyện Phong Điền

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu quả kinh tế, những năm gần đây nhiều hộ nông dân tại huyện Phong Điền đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa năng suất kém, đồng thời tận dụng các ao, hồ, trằm, bàu… để trồng sen cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay cây sen đang là một sản phẩm được huyện Phong Điền quan tâm nhằm phát triển thành sản phẩm chủ lực của địa phương. Sau một thời gian thử nghiệm, nhận thấy mô hình trồng sen cho thu nhập cao, ít tốn công chăm sóc nên được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện hưởng ứng và phát triển diện tích trồng sen, điều này đã góp phần không nhỏ cho công tác xóa đói giảm nghèo.

Theo ghi nhận đến thời điểm hiện nay, diện tích trồng sen trên địa bàn Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 346ha, tập trung nhiều ở các xã Phong Hiền, Phong An, Phong Thu, Phong Hòa, Phong Chương, thị trấn Phong Điền… chủ yếu là các giống sen: sen cao sản, sen trắng, sen đỏ và sen hồng; trung bình một hecta trồng sen cho thu nhập gần 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí, cao gấp 5-7 lần so với trồng lúa.

Triển khai máy bay phun thuốc cho lúa và sen tại Phong Điền – Thừa Thiên Huế

Để hỗ trợ bà con trong canh tác nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế, Công ty Agridrone Việt Nam đã giới thiệu và triển khai công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa và sen tại Phong Điền – Huế.

Đại diện của Agridrone Việt Nam cho biết, hiện nay mô hình sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây trồng đã được triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới và tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu mang lại rất nhiều lợi ích. Trước hết là tiết kiệm thời gian. Trước đây bà con phải trực tiếp lội xuống đồng ruộng đeo bình thuốc sâu nặng, vừa tốn thời gian, vừa vất vả lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngày nay với công nghệ máy bay phun thuốc, một héc ta cây trồng bà con chỉ cần vài phút là có thể hoàn thành, trong khi đó không phải lội xuống ruộng, chỉ cần đứng từ xa điều khiển. Nhiệm vụ của bà con chỉ là ghi chép ngày giờ, theo dõi lượng thuốc sử dụng để biết vụ này sẽ giảm được khoản tiền bao nhiêu trong khâu đầu vào.

Bên cạnh đó, việc phun thuốc sâu cho lúa và sen bằng máy bay sẽ giúp bà con đảm bảo đúng tỉ lệ pha thuốc, tiết kiệm thuốc, tiết kiệm nước, tránh tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ trên cây trồng, giúp nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính.

Có thể nhận thấy rằng những lợi ích mà việc ứng dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu mang lại là rất lớn, giúp nâng cao năng suất cây trồng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí thuốc, giải quyết được bài toán thiếu lao động ở nông thôn. Chính vì thế khi công nghệ máy bay phun thuốc sâu cho lúa và sen được Agridrone giới thiệu tới Phong Điền – Thừa Thiên Huế đã thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo bà con.

Các ứng dụng khác của máy bay phun thuốc lúa và sen

Máy bay phun thuốc trừ sâu có thể ứng dụng trên mọi loại cây trồng và mọi loại địa hình. Bên cạnh việc sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật, máy bay nông nghiệp còn được sử dụng để rải hạt giống, rải phân bón, khảo sát cây trồng.

Trước những thách thức mà nền nông nghiệp ngày nay phải đối mặt, việc ứng dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0.

Agridrone Việt Nam tin rằng, việc ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa và sen tại Phong Điền – Huế sẽ tạo nên cuộc cải cách trong nông nghiệp tại địa phương, giúp nền nông nghiệp tại địa phương ngày càng phát triển, góp phần phát triển kinh tế địa phương, xóa đói giảm nghèo, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Agridrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm, giải pháp công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp. Với việc nghiên cứu, ứng dụng máy bay không người lái vào đời sống sản xuất nông nghiệp, Agridrone đang trên con đường thực hiện sứ mệnh “Bay cao cùng nông nghiệp Việt Nam”.

NHẬN TƯ VẤN