Máy bay phun thuốc cho cây xoài


Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu máy bay phun thuốc cho cây xoài với hiệu suất phun mạnh mẽ, tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Xoài là loại cây ăn quả vùng nhiệt đới được trồng nhiều ở Việt Nam. Cây xoài cho giá trị kinh tế cao, khả năng thích nghi và chịu hạn tốt nên được trồng ở nhiều địa phương. Tuy vậy đây cũng là loại cây ăn quả dễ bị sâu bệnh nên bà con cần chú ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Các loại sâu hại thường gặp trên cây xoài

may bay phun thuoc cho cay xoai 1

Các loại sâu hại trên cây xoài thường gặp gồm có:

 • Rầy bông xoài (Idioscopus spp.): 

Rầy non và rầy trưởng thành đều gây hại trên hoa, đọt non và lá non. Chúng chích hút làm lá không phát triển được, lá bị bẻ cong, rìa lá khô, ở trên hoa làm cho phát hoa bị khô và rụng. Trái sau khi thụ phấn bị rầy tấn công sẽ không phát triển và rụng. Khi chích hút rầy còn chích hút ra mật ngọt, tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển mạnh gây đen bông và trái.

 • Sâu đục trái (Noorda albizonalis)

Sâu đục trái tấn công ở mọi giai đoạn phát triển của trái. Sâu non đục vào trái vị trí thường ở cuối trái, chúng phát triển ở bên trong ăn phá, làm trái bị thối và rụng.

 • Ruồi đục trái

Ruồi đục trái gây hại trên nhiều loài cây khác như xoài, mận, ổi, nhãn, chôm chôm,… Chúng đẻ trứng vào vỏ trái sắp chín, ấu trùng nở ra đục vào trong ăn phá làm cho trái bị rụng, vị trí bị hại có vết thâm khi ấn nhẹ vào dịch nước sẽ rỉ ra (ba ngày sau khi ruồi đẻ trứng).

 • Sâu đục cành non (Alcicodes sp.)

Đây là loài sâu rất phổ biến, sâu trưởng thành đẻ trứng trên đọt non xoài, trứng được đẻ sâu vào trong cành thành từng hàng 2 – 5 trứng, sâu non nở ra ăn dần xuống cành khiến cho cành bị chết khô, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sinh trưởng của cây.

 • Sâu cắn lá (Deporaus marginatus)

Sâu cắn là thường gây hại nghiêm trọng trong vườn ươm cây con, chúng chủ yếu tấn công trên lá non của cây con, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây, kéo dài giai đoạn trong vườn ươm.

 • Rệp sáp (Pseudoccocus sp.)

Có nhiều loại rệp sáp trên cây xoài nhưng nguy hiểm nhất là loài gây hại trên trái. Chúng làm ảnh hưởng tới chất lượng và năng suất cũng như mẫu mã của trái, làm giảm giá trị thương phẩm.

Các loại bệnh hại thường gặp trên cây xoài

Các loại bệnh hại thường gặp trên cây xoài gồm có:

 • Bệnh đốm đen (do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferaindicae):

Bệnh tấn công lá, trái và chồi non của cây xoài. Những vết bệnh trên những chồi non và trái thường là vết nứt dọc, màu nâu đen, đôi khi có nhựa chảy ra từ vết nứt đó. Nếu bệnh gây hại trên cây non trong vườn thì khả năng lây lan rất nhanh chóng và làm chết cây.

 • Bệnh thán thư (do nấm Colletotrichum gloeosporioides)

Bệnh tấn công các bộ phận của cây như lá non, bông, trái, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, làm rụng trái, giảm năng suất.

 • Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium mangiferae):

may bay phun thuoc cay

Bệnh này thường phát triển trong điều kiện thời tết nóng ẩm hoặc có sương đêm. Bệnh tấn công từ ngọn của phát hoa, lan dần đến cuống hoa, trái non, lá non và cành. Hoa bị nhiễm bệnh trước khi thụ phấn và trái bị nhiễm bệnh khi còn rất nhỏ. Trái bị nhiễm bệnh sẽ biến dạng, méo mó, nhạt màu, bị khô và rụng sớm.

 • Bệnh nấm hồng (do nấm Corticium salmonicolor)

Đầu tiên trên mặt vỏ thân hay nhánh có tơ nấm trắng bò lan, sau đó nấm tạo thành những mảng màu hồng hoặc bà con có thể thấy các gai nấm màu hồng phát triển từ các vết nứt trên vỏ thân hay nhánh. Nhánh và thân cây xoài bị nấm tấn công sẽ mất dinh dưỡng sau đó sẽ bị khô và chết.

 • Bệnh khô đọt thối trái (do nấm Diplodia natalensis):

Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, nhất là vào mùa mưa. Trên nhánh đọt bị đốm sậm màu, lan dần trên các cành non, cuống lá làm lá bị biến màu nâu. Nếu bệnh tấn công trái vào giai đoạn thu hoạch, tồn trữ hay vận chuyển thì sẽ làm trái bị thối.

Sâu bệnh hại tấn công cây xoài làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây xoài, làm giảm năng suất và chất lượng của quả, giảm giá trị thương phẩm. Do vậy bà con cần lưu ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây xoài

Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu máy bay phun thuốc cho cây xoài với máy bay T20 của DJI. Đây là máy bay điều khiển từ xa, giúp công việc phun thuốc cho cây xoài trở nên dễ dàng hơn nhiều so với các phương pháp cổ điển.

May bay phun thuoc tru sau nong nghiep DJI Agras T30

Máy bay nông nghiệp T20 được trang bị bình chứa có dung tích 20L cùng với chiều rộng phun 7m. Bên cạnh đó, máy bay trang bị 8 vòi phun và hệ thống bơm lưu lượng lớn, tốc độ phun lên đến 6 lít/phút. Thiết kế trường gió được tối ưu hóa tạo ra các giọt có kích thước nhỏ và dày. Thuốc dễ dàng bám đều vào hai mặt của cây xoài, giúp hiệu quả phòng trừ sâu bệnh tối ưu.

Đại diện của công ty AgriDrone Việt Nam cho biết, máy bay phun thuốc đạt độ chính xác cao trong xử lý nên có thể dập dịch hại theo cụm và ngăn chặn bùng phát. Thuốc sâu được phun đều và mịn, giảm 90% nước và 30% thuốc, tiết kiệm chi phí, giúp bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường nông thôn. Lượng thuốc phun được tính toán chính xác giúp người nông dân kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính.

Anh Tuấn, chủ một vườn xoài cho biết, bình thường khi phun thuốc sâu cho cây xoài hay phải dùng sào cao để bơm lên tận ngọn nên rất mất thời gian, nhiều khi thuốc sâu rơi xuống vào người rất độc hại. Nếu ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc cho cây xoài rộng rãi thì vừa tiết kiệm được chi phí, tiết kiệm thuốc, hiệu quả cao, người nông dân đỡ vất vả và đỡ hại sức khỏe.

Nhằm tạo điều kiện cho người nông dân, Công ty AgriDrone Việt Nam đã thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc để triển khai dịch vụ máy bay phun thuốc sâu cho nông dân với chi phí thấp hơn phun thuốc theo kiểu truyền thống.

Để được tư vấn giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây xoài, bà con vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam theo thông tin sau.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN