Máy bay phun thuốc cho cây thanh long phòng trừ sâu bệnh


Công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây thanh long gặp nhiều khó khăn do cây cao, nhiều khu vườn nằm ở vùng sâu cách xa nguồn nước. Ứng dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc cho cây thanh long giúp giải quyết những bài toán mà người nông dân đang phải đối mặt.

Thanh long là loại cây ăn trái được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao và góp phần cải thiện đời sống của người nông dân. Dù đây là loại cây trồng khá ít sâu bệnh, nhưng để đảm bảo năng suất, chất lượng, mẫu mã đẹp và an toàn thì người nông dân cần chú ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ dịch hại cho cây.

Các loại sâu hại thường gặp trên cây thanh long

may bay phun thuoc cho cay thanh long

Một số loại sâu hại tấn công cây thanh long thường gặp gồm có:

Kiến riện

Thành trùng màu nâu đen, chúng thường sinh sản và trú ẩn ở các cành khô và vỏ thân của các cây trụ. Kiến riện đục phá nụ hoa, tấn công trái non và trái chín làm giảm giá trị thương phẩm.

Kiến lửa

Loại kiến này có đặc điểm là màu nâu đỏ, ấu trùng không gây hại. Thành trùng cắn, đục phá các cành non, cành già và làm hư hom giống. Chúng tấn công trên quả, tai lá, làm giảm chất lượng cũng như mẫu mã của quả dẫn đến giảm giá trị thương phẩm. Đối với các vườn cây lâu năm, kiến lửa tấn công cả phần gốc gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Rệp sáp

Rệp sáp chích hút nhựa ở tất cả các bộ phận của cây: cành non, nụ hoa, trái, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và tỉ lệ đậu trái. Chất thải của chúng bám trên cây tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển. Rệp tấn công phần rễ cây khiến cây bị vàng, còi, giảm năng suất cũng như chất lượng trái.

Rầy mềm

Rầy mềm gây hại trên hoa và trái, chúng chích hút nhựa làm hoa bị rụng. Khi chúng tấn công trái sẽ để lại những vết chích nhỏ, làm giảm chất lượng quả dẫn đến giảm giá trị thương phẩm.

Ngâu (bọ cánh cứng)

Thành trùng gây hại bằng cách đục phá cành non, cành già và cả nụ hoa làm ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu trái.

Bọ trĩ

Bọ trĩ thường tấn công trên hoa và trái non, chúng chích hút nhựa cây làm giảm tỉ lệ đậu trái và giảm chất lượng quả.

Ruồi đục trái

Chủ yếu tấn công trên hoa và trái, đặc biệt trên trái sắp thu hoạch. Mật độ cao làm trái bị rụng, làm giảm năng suất.

Tuyến trùng

Tuyến trùng chích hút hoặc chui vào trong rễ làm cho rễ cây phình ra tạo thành các khối u (bướu rễ), làm cho cây chậm phát triển, còi cọc. Những vết chích tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào trong cây.

Ốc sên, ốc bươu

Tập trung nhiều ở phần gốc cây, cạp vỏ cây, leo lên thân và cạp thân, trái làm giảm năng suất, giá trị thương phẩm.

Ngoài ra còn có các bệnh hại thường gặp như: Bệnh thối cành, bệnh thối đầu cành, Bệnh đốm nâu thân cành, Bệnh nám cành, bệnh thán thư,…

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây thanh long

Để đảm bảo năng suất, chất lượng và giá trị thương phẩm của thanh long, bà con cần chú ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Su-dung-may-bay-nong-nghiep-mg-1p
Sử dụng máy bay phun thuốc MG – 1P cho cây thanh long

Khi phát hiện sâu bệnh cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa trị, tránh để sâu bệnh lây lan diện rộng. Sau khi thu hoạch, ngâm trái vào nước nóng 40oC trong thời gian 10 phút không làm tổn thương trái và giảm thiểu đáng kể mầm bệnh sau thu hoạch. Trái nào có bệnh nên loại bỏ, không để chung với các trái khác để tránh sự lây lan.

Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây thanh long

Công tác phòng trừ cho cây thanh long nếu thực hiện bằng phương pháp thủ công gặp nhiều khó khăn do cây có cành cao, nhiều vườn trồng thanh long ở xa nguồn nước nên việc vận chuyển nước để pha thuốc khá vất vả. Bên cạnh đó việc thuê người phun thuốc gặp nhiều khó khăn do nguồn lao động ở nông thôn ngày càng khan hiếm, đặc biệt là vào những thời điểm công việc đồng áng bận rộn.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc trừ sâu ra đời và trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong nông nghiệp. Nhằm giải quyết những khó khăn mà người nông dân đang phải đối mặt, Công ty AgriDrone Việt Nam triển khai mô hình máy bay phun thuốc cho cây thanh long tại nhiều địa phương và đã cho thấy những hiệu quả thiết thực.

May-bay-nong-nghiep-MG-1P-tren-canh-dong-Thanh-Long
Máy bay nông nghiệp trên vườn Thanh Long

Máy bay phun thuốc điều khiển từ xa, công suất lớn gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, tốc độ phun mạnh mẽ. Mỗi ngày máy bay có thể phun được từ 30 – 50ha, giúp giải quyết triệt để tình trạng thiếu nhân công.

Máy bay phun thuốc có thể triển khai ở mọi địa hình từ đồng bằng tới đồi núi hay các vùng sâu. Công nghệ phun sương giúp thuốc được phun dưới dạng sương mù, phun đồng đều và chính xác, hiệu quả dập dịch cao, tiết kiệm 30% thuốc, 90% nước, tiết kiệm đáng kể chi phí cho người nông dân. Lượng thuốc phun được tính toán chính xác, nhờ vậy tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, tăng năng suất và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường.

Đặc biệt, ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây thanh long giúp người nông dân đỡ vất vả, tránh độc hại do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.

Có thể thấy, việc ứng dụng máy bay phun thuốc sâu là phù hợp với xu hướng trong thời đại 4.0 hiện nay.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN