Máy bay phun thuốc cho cây Bưởi


Nhằm hỗ trợ người nông dân trồng bưởi trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu công nghệ máy bay phun thuốc cho cây bưởi với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Khoảng 10 năm trở lại đây, diện tích và sản lượng bưởi ở nước ta ngày càng tăng lên, đây là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Những tỉnh có diện tích trồng bưởi lớn có thể kể đến gồm: các tỉnh phía nam như Bến Tre (8.824 ha), Vĩnh Long (8.619 ha), Đồng Nai (5.426 ha); các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Yên Bái, Lạng Sơn.

Các loại sâu bệnh hại trên cây bưởi

cay buoi 2

Một trong những vấn đề mà người nông dân phải đối mặt khi trồng cây bưởi đó là các loại sâu bệnh hại tấn công cây bưởi. Một số loại sâu bệnh thường gặp như:

  • Sâu vẽ bùa: loại sâu này thường xuất hiện vào mùa xuân, đây là thời điểm cây bắt đầu ra nhiều lộc non. Sâu vẽ bùa sẽ ăn những lớp biểu bì trên tất cả các bộ phận của cây bưởi còn đang non như: lá non, quả non, cành non.
  • Sâu đục thân:  Loại sâu này thường đục thân khiến cho thân cây bưởi xuất hiện những lỗ hổng và những lớp mùn xuất hiện đùn ra ngoài thân cây.
  • Bọ xít: chủ yếu là bọ xít xanh, chúng thường dùng những chiếc vòi sắc nhọn của mình để hút nhựa của các quả bưởi. Bọ xít thường hút khi quả bưởi còn đang non, dẫn đến quả bị bọ xít hút sẽ nhanh bị rụng khi còn quá nhỏ.
  • Nhện đỏ: xuất hiện khá nhiều vào mùa xuân hại cây bưởi.
  • Rệp: tốc độ phát triển nhanh và phủ kín muội bởi nước nhờn của những con rệp, rệp cũng thường nằm trên mặt lá non làm lá không thể quang hợp cũng như lá dễ bị xoắn.
  • Các bệnh hại thường gặp: là bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm và chảy mủ gốc cây…

Sâu bệnh tấn công ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây bưởi, làm giảm năng suất, chất lượng của quả, mẫu mã kém dẫn đến khó tiêu thụ hoặc giá bưởi sẽ kém. Do vậy bà con cần chú ý đến khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho bưởi.

Những khó khăn khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi

Cây bưởi có đặc điểm là tán cây cao và rộng, đa số người nông dân chưa có dụng cụ phun phù hợp mà vẫn dùng loại bình phun cho hoa màu kèm theo nới béc để tia phun có thể phun lên cao. Khi phun thuốc thường phải ngửa mặt lên, tia thuốc tạt vào lá và bắn trở lại dễ rơi vào người phun và gây độc hại cho sức khỏe, lượng thuốc phun rơi xuống đất vừa lãng phí, vừa hại môi trường.

may bay phun thuoc tru sau tot nhat 2

Một đặc điểm nữa là khi cây bưởi đã lớn, tán cây phát triển, vườn cây thường rậm rạp không khí không thông thoáng nên khi phun thuốc trong vườn làm người phun dễ hít phải thuốc phát tán trong không khí.

Bên cạnh đó, việc phun thuốc cho cây bưởi bằng phương pháp thủ công thường tốn thời gian, tốn nhân công, nhất là trong những thời điểm cần dập dịch khẩn cấp.

Triển khai máy bay phun thuốc sâu cho cây bưởi

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, máy bay phun thuốc trừ sâu ra đời đã trở thành thiết bị hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Công ty AgriDrone Việt Nam đã triển khai phun thuốc sâu cho cây bưởi bằng máy bay không người lái DJI Agras T30 tại nhiều địa phương và đã mang đến những hiệu quả thiết thực.

DJI-Agras-T30

Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T30 là máy bay nông nghiệp mạnh mẽ nhất hiện nay, được trang bị bình phun với tải trọng 30kg, chiều rộng phun tối đa được tăng lên 9 mét, hiệu suất phun trên đồng ruộng đạt 16 ha/giờ. Khi ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây bưởi, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển máy bay phun thuốc cho toàn bộ khu vườn, không phải vất vả, không độc hại sức khỏe.

Với sự trợ giúp của Nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh và Lập bản đồ dựa trên điện toán đám mây, người nông dân hoàn toàn có thể quản lý vườn cam của mình bằng kỹ thuật số 3D trên điện thoại di động của mình.

Một tính năng vượt trội của máy bay phun thuốc DJI T30 đặc biệt phù hợp với việc phun thuốc cho cây bưởi đó là công nghệ phân nhánh đến mục tiêu. Với công nghệ này, máy bay có thể điều chỉnh góc của cánh tay máy quay và phun qua tán dày theo góc xiên để thuốc có thể bám đều lên các bộ phận của cây, số lượng giọt thuốc được tăng lên 100%.

Bên cạnh đó, công nghệ phun sương giúp máy bay được phun ra dưới dạng sương mù với kích thước hạt siêu nhỏ, điều này giúp thuốc sâu dễ dàng bám vào lá cây, thuốc không bị trôi đi một cách lãng phí, nhờ vậy có thể tiết kiệm được tới 30% thuốc và 90% nước sử dụng. Máy bay có khả năng xác định được tình trạng của cây trồng và tính toán chính xác lượng thuốc sử dụng, nhờ vậy hạn chế được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên quả khi thu hoạch.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây bưởi giúp thời gian phun thuốc nhanh chóng, công suất gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, dập dịch nhanh chóng. Đặc biệt người nông dân không phải vất vả, không độc hại cho sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây bưởi là giúp tăng năng suất và chất lượng quả, là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thu trừ sâu  bệnh cho cây bưởi bằng máy bay nông nghiệp của người nông dân, Công ty AgriDrone Việt Nam đã thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc với dịch vụ 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của bà con.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN