Máy bay nông nghiệp T20 diệt rệp gây hại trên cây hoàng kỳ


Sử dụng máy bay nông nghiệp t20, hoạt động hoàn toàn tự động trên các sườn dốc, thách thức rệp gây hại trên cây Hoàng kỳ.

Cay-Hoang-ky

Hoàng kỳ được xem là thảo dược quý, không chỉ được lan truyền và áp dụng rộng rãi trong dân gian mà còn được ứng dụng trong y học cổ truyền, y học hiện đại. Hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu về phương pháp phòng trừ rệp trên cây Hoàng kỳ sử dụng máy bay nông nghiệp T20 qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cây Hoàng kỳ

Hoàng kỳ, cây cỏ sống lâu năm, thảo dược thuộc họ nhà đậu, cao 50-80 cm. Được trồng ở nhiều vùng của Trung Quốc, đã được di thực trồng thử nghiệm ở Sa Pa và Đà Lạt tuy nhiên số lượng còn hạn chế.

Đặc điểm cây hoàng kỳ

  • Cây có thân mọc thẳng đứng và trên có phân thành nhiều cành nhỏ.
  • Lá mọc có hình trứng dài, mọc so le, số lượng khoảng 15-20 lá chét, dài 5-23 mm, mặt dưới có nhiều lông trắng mịn.
  • Hoa màu vàng nhạt, nở theo chu kỳ, cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm, dài hơn lá.
    Hoàng kỳ là cây ưa sáng và ưa ẩm, phát triển tốt ở vùng có khí hậu ôn đới, nhiệt độ trung bình khoảng 15 oC.
  • Về mùa đông, cây rụng lá, do có phần rễ ăn sâu dưới đất nên có thể chịu được qua thời kỳ băng giá. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm. Gieo trồng bằng hạt.
  • Rễ dài hình trụ, mọc cắm sâu xuống lòng đất, màu nâu đỏ hay vàng nâu và rất dai, khó bẻ.
  • Rễ cây Hoàng kỳ có thể dùng làm thuốc, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí, tráng dương, tiêu độc, tiêu viêm, ích vệ, lợi thủy, chữa chứng ra mồ hôi trộm, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, phù thũng…được nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng.
  • Rệp gây hại cho chồi non của cây, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây Hoàng kỳ với số lượng lớn. Hầu hết mọi đọt non đều tập trung rệp, rệp trưởng thành và rệp non đều tập trung bám ở mặt dưới của những lá và cành non hút nhựa của các bộ phận này, làm cho lá biến dạng, cây còi cọc, cây phát triển rất chậm chạp.
Tinh-trang-cay-Hoang-ky-truoc-khi-phun-thuoc
Tình trạng cây Hoàng kỳ trước khi phun thuốc

Khó khăn khi phun thủ công và phương pháp phòng trừ sử dụng máy bay nông nghiệp T20

Khu-vuc-may-bay-hoat-dong
Khu vực máy bay hoạt động

Vườn cây Hoàng kỳ sinh trưởng ở độ dốc của núi hơn 30 độ, bề mặt núi không bằng phẳng khiến việc phun thuốc thủ công vô cùng khó khăn và kém hiệu quả.

Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng máy bay không người lái bảo vệ thực vật, hoạt động ở chế độ thủ công vẫn nằm ngoài tầm nhìn và việc vận hành cực kỳ khó khăn.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T20

Nông dân địa phương đã quyết định sử dụng chức năng phun thuốc cho cây ăn quả bằng máy bay phun thuốc trừ sâu t20 để thực hiện các hoạt động tiêu diệt rệp trên vườn cây Hoàng kỳ, và cuối cùng đã giải quyết được vấn đề về rệp gây hại một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Giải thích các thông số công việc

Tốc độ: Cây hoàng kỳ năm thứ 2, chiều cao cây đạt 50-60cm, vượt địa hình núi, tốc độ đặt 4m/s.

Khoảng cách làm việc: Địa hình núi non nhấp nhô, không nên đặt chiều ngang quá rộng, 5m là khoảng cách làm việc phù hợp.

Liều lượng trên mỗi mẫu: Do số lượng rệp lớn trong thời gian này, lượng nước tiêu thụ có thể được tăng lên 1,5 lít mỗi mẫu.

Độ cao bay: Do sức mạnh của trường gió hướng xuống, sau khi thử nghiệm, độ cao 2m với tốc độ 4m / s đủ sức xuyên qua phần giữa và dưới của cây.

Hiệu quả kiểm soát sâu bệnh hại

Hieu-qua-ro-ret-sau-khi-phun-thuoc-bang-t20
Hiệu quả rõ rệt sau khi phun thuốc bằng t20

Một cuộc kiểm tra được thực hiện sau 72 giờ sau khi phun. Trong vòng 72 giờ sau khi áp dụng máy bay phun thuốc t20, điều kiện thời tiết bình thường và không có mưa. Dựa trên xác định hiện trường, các tác động phòng ngừa và kiểm soát như sau: Tỷ lệ rệp chết trên 95%, hiệu quả phòng trừ đạt hiệu quả tốt.

Tổng kết kinh nghiệm

“Năm ngoái, 15 người đã được tuyển dụng cho hoạt động diệt rệp gây hại trên cây hoàng kỳ. Chu kỳ hoạt động là 15 ngày và cần phải phun 2-3 lần trong một quý. Ngoài việc thiếu lao động thủ công trong những năm gần đây, việc phun không đều xảy ra trong các hoạt động thủ công, và đôi khi cần phải phun bù lại để đảm bảo rệp không lan sang vùng bên cạnh. Đây đã trở thành vấn đề đau đầu cho người trồng.

Ban-do-khu-vuc-hoat-dong-su-dung-t20
Bản đồ khu vực hoạt động sử dụng t20

“Người nông dân sử dụng máy bay phun thuốc t20 một cách linh hoạt. Năm nay, P4M được sử dụng để khảo sát và lập bản đồ, và chế độ cây ăn quả được sử dụng cho các hoạt động trên núi. Tổng cộng 6 ngày trước và sau (lập bản đồ P4M 1 ngày + hoạt động phun trong 5 ngày), nó có thể được hoàn thành chỉ bởi 2 người và hiệu quả phun đều đồng đều.

“Chế độ Fruit Tree Mode 3.0 của máy bay phun thuốc trừ sâu t20 có khả năng bay mạnh mẽ trên mặt đất và có thể thực hiện hoạt động tự động hoàn toàn, ngay cả trên các sườn dốc và có thể bay trơn tru trong các địa hình đặc biết khó khăn.”

NHẬN TƯ VẤN