Máy bay không người lái giúp kéo người trẻ trở lại với nông thôn


Vài năm trở lại đây, chúng ta chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của việc ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu. Bà con nông dân đã và đang sử dụng máy bay phun thuốc trên khắp cả nước, nhu cầu sử dụng ngày càng tăng kéo theo nhu cầu về người điều khiển máy bay tăng cao.

Phi-cong-lai-may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Phi công lái máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Tình trạng thiếu nhân lực trẻ ở vùng nông thôn

Nông nghiệp nước ta đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thế hệ nông dân tiếp theo ở nông thôn. Nhiều thanh niên rời bỏ nhà cửa ở vùng nông thôn nghèo để làm việc trong các nhà máy, hoặc các công việc tay chân khác như trong nhà hàng và dọn dẹp ở các thành phố lớn.

Khi thế hệ nông dân già đi và ngày càng có nhiều người trẻ tuổi chọn công việc văn phòng hay bỏ lên thành phố kiếm sống ngành nông nghiệp đang chuyển sang sử dụng công nghệ máy bay không người lái.

“Những người trẻ tuổi không muốn làm những công việc bị coi là buồn tẻ và được trả lương không cao, trong khi phụ nữ trẻ thực sự không muốn lấy chồng làm nông khi họ có thể có được ánh đèn rực rỡ của thành phố.”

Nhu cầu về phi công lái máy bay nông nghiệp đã tăng lên khi công nghệ trưởng thành, cho phép một người vận hành có tay nghề cao bao phủ nhiều diện tích hơn nỗ lực của con người.

Máy bay không người lái giúp kéo người trẻ trở lại với nông thôn

Phun-thuoc-tren-canh-dong-su-dung-MG-1P
Phun thuốc trên cánh đồng sử dụng MG-1P

Suốt một thời gian dài, nhiều bạn trẻ quan điểm làm nông nghiệp là nghề “chân lấm tay bùn”, lam lũ, khổ cực“… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Thế nhưng, hiện nay, suy nghĩ đó đã thay đổi, một thế hệ nông dân trẻ, có kiến thức sâu rộng đang dần hình thành, góp phần làm thay đổi bức tranh nông nghiệp Việt Nam.

Thu hút thế hệ nông dân trẻ là một vấn đề quan trọng. Và lái máy bay nông nghiệp là một kỹ năng mà thế hệ trẻ thấy hấp dẫn. Họ là những người hiểu được rằng công nghệ này có thể làm được nhiều hơn là chỉ phun thuốc hay bón phân cho cây trồng.

Một ví dụ, thay vì phải đi bộ trên các cánh đồng để xác định sâu bệnh, cỏ dại. Chúng có thể được phân tích thông qua hình ảnh được chụp bởi máy bay không người lái, những khu vực có vấn đề được làm nổi bật và sau đó người nông dân chỉ việc nhắm mục tiêu vào các khu vực này. Một cách để sử dụng ít tài nguyên nhất, nhưng số lượng và chất lượng sản phẩm nhiều nhất.

Hiệu quả đáng kinh ngạc mà máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu mang lại

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc nông nghiệp

Có thể nói, sự ra đời của máy bay nông nghiệp là một sự kiện làm thay đổi khái niệm phun thuốc trừ sâu, và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nghề nông.

Trong những năm gần đây, do chi phí lao động ngày càng tăng do thiếu lao động nông nghiệp, cũng như hiệu quả hoạt động giảm.

Và do điều kiện địa lý, việc phun thuốc thủ công có tỷ lệ phá hủy cây con quá cao, hiệu quả phun thuốc không lý tưởng. Do đó, việc sử dụng máy bay nông nghiệp là để giải quyết hàng loạt vấn đề này.

Máy bay nông nghiệp sẽ được sử dụng để phun thuốc trừ sâu và phân bón cho cây trồng, gieo hạt, thụ phấn nhân tạo cho cây ăn quả và tiến hành khảo sát trên không các cánh đồng bị hạn hán hoặc dịch bệnh.

Nếu bạn sử dụng máy bay không người lái nông nghiệp, bạn có thể phun thuốc trừ sâu trong khoảng 10 phút mỗi ha (gấp khoảng 40 đến 60 lần so với phun trên mặt đất).

Các máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu có thể thực hiện công việc chỉ trong vài phút một công việc mà nông dân thường phải tốn cả tiếng đồng hồ để thực hiện bằng tay đồng thời phải mang theo các bình phun nặng nề khi làm việc. Chưa kể giảm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc khi phun, nó có thể giảm chi phí một cách đáng kể.

Những ưu điểm của việc sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc cho cây trồng bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nông dân
  • Phun thuốc hiệu quả vì có thể tiếp cận được cả cây và đất bên dưới
  • Bảo vệ người nông dân khỏi tiếp xúc lâu dài với các hóa chất có thể gây hại liên quan đến việc phun thủ công.

Công nghệ có thể sẽ hiện đại hóa nông nghiệp và thu hút lớp trẻ trở lại. Mọi người vẫn còn ấn tượng mạnh về nghề làm nông như 1 công việc lao động nặng nhọc, nhưng điều này đang dần biến mất nhờ vào sự cơ giới hóa dần dần và các công nghệ mới như máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu có thể sẽ thay đổi hình ảnh về nghề nông và lôi kéo nhiều người trẻ quay lại nông thôn nhiều hơn.

NHẬN TƯ VẤN