Máy bay không người lái đang cách mạng hóa nền nông nghiệp


Đứng trước nhu cầu tăng lên của việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Khâu bảo vệ thực vật không nằm ngoài xu hướng đó khi máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu bắt đầu cất cánh trên các cánh đồng.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc trừ sâu nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều thiết bị tiên tiến hiện nay đã được sử dụng trong quá trình canh tác. Công nghệ đã mang lại những thay đổi to lớn cho cuộc sống của chúng ta. Nó cải thiện hiệu quả công việc và giúp việc hoàn thành trở nên nhanh chóng.

Hãy lấy máy bay không người lái ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp làm ví dụ. Trong khi ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ mọi phía. DJI đã kịp thời tập trung phát triển mảng máy bay nông nghiệp.

May-bay-rai-hat-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay rải hạt DJI Agras MG-1P

Tạo ra những sản phẩm máy bay tích hợp các chức năng phun thuốc trừ sâu, rải hạt, bón phân,… nhằm giải quyết những vấn đề người nông dân phải đối mặt. Với việc ứng dụng máy phun thuốc vào nông nghiệp, đó là một sự thay đổi rất lớn. 

Cho dù nó cải thiện hiệu quả công việc hay cải thiện chất lượng công việc, chúng ta đang dần chấp nhận và sử dụng chúng.

Máy bay không người lái là giải pháp hiệu quả trong nông nghiệp

Thách thức lớn nhất mà người dân nông thôn cần phải vượt qua là tình trạng thiếu nhân lực do di cư ở thành thị. Dân số già ở các làng quê nông thôn. 

nhiều người kỳ vọng vào sự tăng trưởng vượt bậc trong thị trường công nghệ máy bay không người lái sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Họ cũng hy vọng điều này sẽ thúc đẩy tăng năng suất nông nghiệp.

Điều rõ ràng nhất lý giải cho việc công nghệ máy bay không người lái đang dần lấn sâu trong nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam chính là sự thiếu hụt nhân lực.

Nhiều người trẻ rời bỏ nhà cửa của họ ở nông thôn để chấp nhận các công việc tại thành phố như công nhân nhà máy. Giúp việc trong nhà hàng hay phụ hồ trong xây dựng.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Máy bay không người lái xuất hiện để giải quyết nhiều vấn đề của ngành nông nghiệp khi thế hệ nông dân cao tuổi đã không còn đủ sức khoẻ phun thuốc hay gieo hạt bằng tay chân nữa.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, một đội máy bay không người lái kiếm được 6 – 10 triệu mỗi ngày phun thuốc trừ sâu cho người nông dân.

Đội phun gồm 2 phi công lái máy bay DJI Agras MG-1P, hệ thống động cơ mạnh mẽ cho phép máy bay phun thuốc hoạt động lên đến 30 – 50 ha một ngày. Bao quát nhiều đất nông nghiệp hơn so với phun tay truyền thống.

Sử dụng  máy bay không người lái  cho nông nghiệp giúp tăng độ chính xác và hiệu quả làm việc, đồng thời giúp dễ dàng đưa ra các quyết định quản lý đất đai sáng suốt hơn. 

Còn các nước khác trên thế giới cũng đang áp dụng công nghệ máy bay không người lái vào nông nghiệp

Bắt đầu từ năm 2018, Thái Lan đã bắt đầu sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp. Theo trích dẫn thiếu hụt nhân lực là lý do cốt lõi của việc này.

Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên triển khai máy bay không người lái để đối phó với những vấn đề ngành nông nghiệp đang phải đối mặt. Điều đó có nghĩa là, công nghệ drone luôn là công nghệ giúp khắc phục những vấn đề lớn nhất của ngành nông nghiệp, trong đó có vấn đề thiếu nguồn nhân lực.

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep-DJI-Agras-T16
Máy bay phun thuốc nông nghiệp DJI Agras T16

“Khi ứng dụng giải pháp máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P, một người có thể điều khiển cùng một lúc năm máy bay. Vì vậy sẽ tiết kiệm nhiều nhân lực hơn nữa”, Bangkok Post giải thích lượng thời gian tiết kiệm được từ việc triển khai các phương pháp canh tác tự động và chính xác.

Các công việc trước đây phải mất 2-3 ngày khi làm thủ công. Thì nay có thể hoàn thành trong vòng 2-3 giờ khi làm với máy bay phun thuốc.

Tương tự, ngành nông nghiệp ở Úc cũng đã áp dụng công nghệ máy bay không người lái. Ứng dụng công nghệ, người nông dân có thể cải thiện chất lượng và sản lượng nông phẩm. Thông qua việc thu thập dữ liệu chính xác về cây trồng. Khi dân số thế giới tăng lên, nguồn cung thực phẩm cũng sẽ phải mở rộng theo cấp số nhân.

Nói cách khác, ngành nông nghiệp thế giới đã chín muồi cho sự thay đổi về công nghệ. Từ nông nghiệp sử dụng lao động truyền thống đến sử dụng công nghệ cao.

Máy bay không người lái rất thú vị, nó sẽ còn phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng sâu hơn nữa vào nhiều khía cạnh của ngành nông nghiệp. Và sẽ là nhân tố chính định hình tương lai ngành nông nghiệp trên toàn thế giới. Bằng cách sử dụng công nghệ như một nguồn tài nguyên bền vững và có thể mở rộng. Chúng ta sẽ có thể đưa nông nghiệp lên một tầm cao mới. Giữ nông trại cho những người nông dân tiếp tục phát triển trong tương lai.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN