Máy bay điều khiển phun thuốc giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp


Tình trạng lao động nông thôn đổ xô đi làm các công việc, ngành nghề khác ở trong và ngoài tỉnh khiến mỗi khi vào vụ, ở nhiều địa phương, các hộ sản xuất nông nghiệp hay người nông dân phải “đỏ mắt” tìm nhân công, trả công cao mà cũng khó thuê được. Và máy bay điều khiển phun thuốc được kỳ vọng là công cụ giải quyết tình trạng này ở nông thôn.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T16
Máy bay phun thuốc DJI Agras T16

Tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp

Lúa gạo vẫn luôn là thế mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là ngành hàng có nhiều thời cơ do nhu cầu tiêu thụ lúa gạo trên thế giới vẫn tiếp tục tăng 70% so với hiện nay để nuôi sống 9 tỷ người vào năm 2050, trong đó một nửa dân số thế giới coi gạo là lương thực chính.

Trong những năm gần đây, có sự quan tâm gia tăng nhanh chóng đối với lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt lớn về nguồn nhân lực.

Ví dụ, sự già hóa của nông dân là một vấn đề nan giải, và độ tuổi trung bình của nông dân ngày nay là trên 50 tuổi. Kết quả là sự gia tăng diện tích đất canh tác bị bỏ hoang do thiếu lao động và giảm dân số nông nghiệp là những vấn đề lớn.

Điều quan trọng là phải kịp thời bổ sung nó bằng nguồn nhân lực, nhưng cũng có một phong trào cơ giới hóa là những gì chúng ta đã làm cho đến nay. Và máy bay điều khiển phun thuốc trừ sâu được kỳ vọng là công cụ giải quyết vấn đề thiếu lao động ở nông thôn.

Máy bay điều khiển phun thuốc đang được sử dụng

Chuan-bi-ra-dong-phun-thuoc-cho-ba-con
Chuẩn bị ra đồng phun thuốc cho bà con

Máy bay điều khiển phun thuốc nông nghiệp đang được bán, với thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn nhiều so với máy bay trực thăng công nghiệp, do đó chúng có thể được vận chuyển dễ dàng bằng xe máy hay xe tải nhỏ.

Ngoài ra, máy bay phun thuốc có thể di chuyển nhanh hơn rất nhiều lần so với việc người nông dân đi bộ trên cánh đồng, nên được đánh giá cao là nó có thể hoạt động dễ dàng và nhanh chóng.

Vì dễ vận chuyển và có nhiều tính năng thông minh nên có thể phun thuốc trừ sâu ngay cả trên những ruộng nhỏ khoảng trên núi hay đồi chè và vì bay bằng pin nên ít gây tiếng ồn nên bạn có thể làm việc từ sáng sớm dù gần nhà.

Thậm chí nếu so sánh về thời gian công việc, bay diện tích 6 ha chỉ trong khoảng 1 giờ, có thể hoàn thành công việc trong 1/5 thời gian phun cần thiết của con người.

Thuốc trừ sâu có thể được phun đều, và hơn hết, ngay cả người cao tuổi cũng có thể làm việc mà không cảm thấy đau đớn ngay cả trong môi trường khắc nghiệt như nắng nóng gay gắt miễn là họ học cách vận hành máy bay không người lái.

Bằng cách này, chắc chắn rằng việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, cho phép làm việc hiệu quả và thoải mái hơn.

Những ứng dụng khác của máy bay điều khiển phun thuốc 

Ngoài ứng dụng trong phun thuốc bảo vệ thực vật, sự phát triển của máy bay không người lái đang tăng tốc trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều ứng dụng thông minh khác. Giống như phun thuốc trừ sâu, nó được sử dụng cho các hoạt động như bón phân, gieo hạt và thụ phấn cho hoa.

May-bay-rai-hat-DJI-Agras-T20
Máy bay rải hạt lúa DJI Agras T20

Gieo bng cách s dng máy phun gn trên máy bay không người lái

Sau khi phun thuốc, tháo bình phun thuốc ra và gắn hệ thống rải hạt trên máy bay điều khiển phun thuốc là bạn có thể sử dụng để rải phân bón, thức ăn cho tôm, hạt giống …  Với dung tích chứa từ 13 – 20 lít.

Cho đến nay, máy rải hạt trên mặt đất được sử dụng để gieo hạt, nhưng bằng cách sử dụng máy bay rải hạt, người ta hy vọng rằng chi phí có thể giảm đáng kể và giảm số nhân công.

Ngoài ra, máy bay không người lái đã giúp cho việc gieo sạ ở các vùng núi vốn có địa hình phức tạp và khó khăn khi gieo truyền thống thông thường trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thật tuyệt vời khi nó đang dần được sử dụng rộng rãi để gieo hạt và bón phân trên đồng ruộng.

Th phn cho hoa lê bằng máy bay điều khiển phun thuốc

Thời gian thụ phấn tối ưu cho lê ngắn chỉ từ 3 đến 4 ngày và việc đảm bảo nguồn nhân lực ngày càng trở nên khó khăn hơn qua từng năm do sự già đi của người lao động và công việc đòi hỏi một số lượng lớn nhân công.

Vì vậy, để tiết kiệm sức lao động và giảm bớt nguồn nhân lực trong công việc thụ phấn, một giải pháp đã được thực hiện bằng máy bay không người lái nông nghiệp.

Để thụ phấn cho lê bằng dung dịch, người ta tiến hành trộn một dung dịch với phấn hoa và được phun từ độ cao khoảng 2 m so với cây, và kết quả hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng. Hoa lê được thụ phấn nhanh chóng và sau khi kiểm chúng kiết quả, tỷ lệ đậu trái không cao khoảng 30%, do đó đang tiến hành cải tiến nhằm mục tiêu năm 2020 tỷ lệ đậu trái từ 60 đến 70%.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN