Lịch phun thuốc vụ đông xuân tại Long An


Để triển khai vụ Đông Xuân hiệu quả, việc xác định thời vụ rất quan trọng, có ý nghĩa đối với việc bố trí vụ mùa sản xuất trong cả năm và phòng trừ sâu bệnh. Do đó bà con cần nắm được lịch gieo cấy và lịch phun thuốc vụ Đông Xuân tại Long An như sau.

Năm 2021 tình hình sản xuất nông nghiệp gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số mặt hàng nông sản như thanh long, chanh, dưa hấu, nếp trong vụ Hè Thu tiêu thụ khó khăn, giá giảm mạnh, người nông dân có lãi thấp, có hộ từ hòa vốn đến lỗ. Theo thống kê, trong năm 2021 tỉnh Long An có tổng diện tích lúa gieo sạ ước đạt 504.722ha, bằng 101% so với năm 2020. Diện tích thu hoạch ước đạt 504.696ha, năng suất cả năm ước 56,8 tạ/ha, tăng 0,4 tạ/ha so năm 2020; sản lượng ước 2.864.400 tấn, tăng 34.161 tấn, đạt 107,6% so với kế hoạch (2,7 triệu tấn). Trong đó lúa chất lượng cao đạt trên 1,6 triệu tấn.

Đối với các loại cây trồng khác như khoai mỡ, khoai mì, đậu phộng, mè,… lợi nhuận không cao, diện tích giảm so với cùng kỳ; ngoài ra diện tích trồng các loại cây như chanh, rau hoa màu tương đương với cùng kỳ năm trước.

Kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân tại Long An năm 2021 – 2022

Vụ Đông Xuân được gọi là vụ lúa chủ lực trong năm 2021 – 2022 của tỉnh Long An. Theo kế hoạch, tỉnh dự kiến canh tác 223.000ha lúa vụ Đông Xuân, phấn đấu đạt năng suất 6,65 tấn/ha, sản lượng 1.482.000 tấn.

ruộng lúa

Lãnh đạo các địa phương tập trung triển khai các giải pháp để sản xuất vụ Đông Xuân 2021 – 2022 đạt kết quả cao. Khuyến cáo bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, tuyên truyền giảm gieo sạ nếp trong vụ Đông Xuân xuống dưới 30% tổng diện tích; đồng thời cần thực hiện tốt việc phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, phòng, chống dịch hại trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Ngoài ra các ngành chức năng cần tăng cường ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh thực hiện đề án phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả cao.

Lịch gieo cấy vụ Đông Xuân tại Long An năm 2021 – 2022

5 1

Để triển khai vụ Đông Xuân tại Long An đạt hiệu quả, việc xác định thời vụ để xuống giống là rất quan trọng. Do vậy Cục Trồng trọt đề nghị đối với việc xuống giống, các địa phương căn cứ vào thực tế sản xuất vụ Thu Đông 2021 và căn cứ vào việc sắp xếp thời vụ sản xuất lúa của năm 2022, đồng thời, căn cứ vào thời gian cung cấp nước ngọt, lượng nước có khả năng phục vụ tưới cho sản xuất lúa.

Cụ thể, theo khuyến cáo của Cục Trồng trọt, vụ Đông Xuân năm nay tại Long An bà con nên xuống giống sớm, từ ngày 10 – 30/10/2021, bởi Long An là vùng có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ, cần xuống giống sớm để né mặn.

Đối với xuống giống đợt 1, từ ngày 1/11 đến ngày 30/11/2021 là  thời vụ chính cho cả 3 vùng thượng, vùng giữa và vùng ven biển;

Đối với xuống giống đợt 2, từ ngày 1/12 đến ngày 31/12/2021 là thời vụ chính cho cả 3 vùng thượng, vùng giữa và vùng ven biển.

Lịch phun thuốc phòng trừ sâu bệnh vụ Đông Xuân tại Long An

Theo dự báo của ngành Nông nghiệp tỉnh, vụ Đông Xuân bà con cần lưu ý các loại sâu hại như sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn, chuột, sâu đục thân,… sẽ có nguy cơ phát sinh và gia tăng diện tích nhiễm trên lúa giai đoạn mạ – đẻ nhánh – làm đòng. Bên cạnh đó, các bệnh hại trên cây lúa như: Đạo ôn lá, cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt cũng có nguy cơ tiếp tục phát sinh trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – đòng trổ và trổ chín. Chính vì vậy bà con cần chú ý kiểm tra đồng ruộng và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tránh để sâu bệnh lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất mùa màng.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho lúa vụ Đông Xuân tại Long An

May-bay-xit-thuoc-DJI-Agras-T10-hoat-dong-tren-dong-ruong
Máy bay xịt thuốc DJI Agras T10 hoạt động trên đồng ruộng

Trong thời gian qua, nông dân tại các địa phương đã làm rất tốt trong việc ứng dụng cơ giới hóa vào một số khâu như làm đất, bón phân, thu hoạch, cấy, sạ… Tuy nhiên khâu phun thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn sử dụng sức người rất vất vả, tốn nhân công, hiệu suất lao động thấp. Bên cạnh đó, thực trạng chuyển dịch lao động từ nông thôn ra thành thị đã khiến cho lực lượng lao động phục vụ nông nghiệp ngày càng ít. Mặt khác, sâu bệnh hại lúa ngày càng tăng, nhu cầu phun thuốc phòng trừ ngày càng lớn, nếu không phun thuốc kịp thời thì sâu bệnh dễ lây lan nhanh chóng. Do đó, việc sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu là rất cần thiết để giải quyết thực trạng này.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Long An, có một số tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp và một số hộ nông dân đã hợp tác với AgriDrone Việt Nam đưa máy bay vào phun thuốc bảo vệ thực vật cho đồng ruộng của mình đã mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm nhân công, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng lúa khi thu hoạch.

AgriDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu với nhiều trạm phun trên toàn quốc. Bà con có nhu cầu trải nghiệm giải pháp máy bay phun thuốc tại Long An xin vui lòng liên hệ đến số hotline của AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN