Lịch phun thuốc vụ đông xuân tại Đồng Tháp


Vụ Đông Xuân là vụ quan trọng nhất trong năm đối với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và Đồng Tháp nói riêng, bà con cần nắm được lịch thời vụ và lịch phun thuốc vụ Đông Xuân tại Đồng Tháp để chủ động sản xuất và phòng trừ sâu bệnh hại.

giong lua thien uu 8 02

Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, sản xuất lúa chiếm vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp của tỉnh. Trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện nay, các địa phương cần chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến nguồn nước để chủ động sản xuất, hạn chế thiệt hại xảy ra. Bên cạnh đó cần xây dựng kế hoạch phòng chống hạn, mặn xâm nhập, kịp thời ứng phó khi xảy ra tình trạng hạn mặn, thiếu nước vào mùa khô.

Lịch gieo cấy vụ Đông Xuân tại Đồng Tháp năm 2021 – 2022

Để sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022 tại Đồng Tháp thành công cả về diện tích, năng suất và sản lượng, hạn chế thấp nhất nguy cơ gây hại của các loại sâu bệnh hại lúa, đặc biệt là rầy nâu truyền bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, Cục Trồng trọt khuyến cáo, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên xuống giống sớm, từ ngày 1/10 – 30/10/2021 đối với những vùng có nguy cơ hạn cuối vụ, đó là những địa phương có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ cần xuống giống sớm để né hạn mặn.

Xuống giống đợt 1: từ ngày 1/11 đến ngày 30/11/2021 là  thời vụ chính cho cả 3 vùng thượng, vùng giữa và vùng ven biển.

Xuống giống đợt 2: từ ngày 1/12 đến ngày 31/12/2021 là thời vụ chính cho cả 3 vùng thượng, vùng giữa và vùng ven biển.

Bà con cần nắm được lịch thời vụ theo khuyến cáo của địa phương và tuân thủ lịch gieo cấy để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân đạt thắng lợi.

Lưu ý phòng trừ sâu bệnh vụ Đông Xuân tại Đồng Tháp

Khi gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, bà con cần lưu ý các loại sâu hại lúa thường gặp như sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn, chuột, sâu đục thân,… chúng thường phát sinh và gây hại vào các giai đoạn làm mạ, đẻ nhánh, làm đòng.

Ngoài ra bà con cần chú ý tới các bệnh hại lúa gồm: bệnh đạo ôn, lem lép hạt, đạo ôn cổ bông, cháy bìa lá trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – đòng trổ và trổ chín. Để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa vụ Đông Xuân, ngoài việc tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo của địa phương, bà con cần chú ý kiểm tra đồng ruộng và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tránh để sâu bệnh lây lan trên diện rộng ảnh hưởng tới sản xuất.

Ứng dụng máy bay phun thuốc cho lúa vụ Đông Xuân tại Đồng Tháp

Trong thời gian gần đây, tỉnh Đồng Tháp đã đưa vào vận hành dự án Cánh đồng lớn Mỹ Đông áp dụng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước, ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0. Trong các khâu như gieo sạ lúa, thu hoạch, việc ứng dụng cơ giới hóa đã được bà con thực hiện rất tốt và mang lại hiệu quả cao.

Chuẩn bị trước khi máy bay cất cánh phun thuốc
Chuẩn bị trước khi máy bay cất cánh phun thuốc

Trong công tác quản lý dịch bệnh, tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng hệ thống giám sát sâu rầy thông minh, hệ thống này sẽ thu thập, đưa ra số liệu, biểu đồ so sánh ở nhiều khung thời gian. Các dữ liệu này sẽ hỗ trợ cho việc xuống giống hoặc là dự báo cho nông dân thời điểm phòng trừ sâu bệnh.

Bên cạnh đó, mô hình ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc sâu cho lúa tại Đồng Tháp đã được nhiều địa phương áp dụng giúp bà con kiểm soát dịch hại hiệu quả. Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái có hiệu suất làm việc gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%, tiết kiệm tới 30% thuốc và 90% nước, không gây thất thoát lúa trong quá trình phun. Đặc biệt, sử dụng máy bay phun thuốc không người lái giúp bà con không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, khắc phục được tình trạng thiếu nhân công phun thuốc, đặc biệt là trong những thời điểm mùa màng bận rộn.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc tại Đồng Tháp

Những năm gần đây, AgriDrone Việt Nam đã triển khai công nghệ máy bay phun thuốc tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Nhờ ứng dụng công nghệ mới này giúp bà con kiểm soát sâu bệnh hại lúa hiệu quả, chi phí sản xuất giảm, hiệu quả cao, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch, giải quyết được tình trạng thiếu lao động nông nghiệp ở nhiều địa phương.

AgriDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái với nhiều trạm phun dịch vụ trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bà con. Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc tại Đồng Tháp xin vui lòng liên hệ đến số hotline của AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN