Trạm phun dịch vụ Thuận Phát-Tây Ninh: Chuyện anh quản lý bỏ nhà máy về làm nông


Với niềm đam mê nông nghiệp, mong muốn mang lại những lợi ích về kinh tế, đảm bảo sức khỏe cho bà con. Anh Kiệt đem máy bay phun thuốc về và thành lập trạm phun dịch vụ tại Tây Ninh. Cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu về hành trình thành lập trạm phun dịch vụ Thuận Phát của anh.

May-bay-Dji-Agras-Mg1p-4

Quyết định ban đầu

Anh Kiệt đang là Tổ trưởng của một công ty sợi ở Khu CN Thành Thành Công – Tây Ninh. Quản lý hơn 100 công nhân sản xuất. Công việc đang ổn định và thuận lợi, nhưng với niềm đam mê Nông nghiệp, anh Kiệt tìm hiểu mô hình máy bay qua các trang mạng xã hội. Anh tìm đến gặp tôi với một tâm thái đầy mong ước và nhiều dự định.

Ngoài mong muốn những chính sách hỗ trợ của Công ty về phát triển vùng mới, thì vấn đề mà anh Kiệt băn khoăn nhất đó là sự e ngại của bà con nông dân về tính hiệu quả của máy bay phun thuốc.

Qua một hồi trao đổi và giải đáp thắc mắc, anh quyết định đầu tư chiếc máy bay DJI Agras MG-1P.

Những ngày đầu đem máy bay phun thuốc về địa phương 

Ngày bàn giao máy, anh Kiệt mở 1 cuộc Hội thảo có rất nhiều bà con được mời đến tham dự buổi chia sẻ và tham quan máy mới. Đây là chiếc máy bay phun thuốc đầu tiên được đem về tại địa phương. Sau buổi Hội thảo đa số bà con đều gật gù đồng ý và khá tâm đắc về mô hình này. Cũng có rất nhiều lời hứa hẹn về diện tích phun trong các cử phun sắp tới.

Nhưng mọi sự không được như mong muốn, đa số bà con vẫn chưa thỏa mãn về lượng nước đang áp dụng khi phun bằng máy bay và tính hiệu quả mà nó mang lại. Số bà con phun thử chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sau một đêm trằn trọc suy nghĩ, anh Kiệt nhớ đến Cậu Bảy của mình ở huyện Đức Huệ (một địa phương của tỉnh Long An, cách nhà anh Kiệt 40km). Sáng sớm liên lạc với Cậu Bảy, đồng ý cho phun thử nghiệm rồi thì anh Kiệt cho máy bay lên xe và đi luôn.

May-bay-Dji-Agras-Mg1p
Máy bay DJI Agras MG-1P

Đến nơi thì đội phun tức tốc cho máy bay vận hành với cử phun đạo ôn và sâu cuốn lá. Phun xong Cậu Bảy hứa hẹn: “Nếu thành công, diện tích ở Đức Huệ này con phun không kịp đâu”. Anh Kiệt quay về nhà với niềm hứng khởi nhưng cũng không kém phần lo lắng.

Hai ngày sau, nhận được cuộc điện thoại của Cậu Bảy thông báo cử phun đạt hiệu quả ngoài mong đợi, bà con tại địa phương bắt đầu đặt lịch phun liên tục. Anh Kiệt vui mừng như mở cờ trong bụng.

Thành lập Trạm phun Tây Ninh

Chỉ sau 1 tháng, diện tích anh nhận từ bà con là hơn 300 Ha. Sau 2 tháng, tổng diện tích cộng dồn mà anh nhận phun được ở Đức Huệ đã lên hơn 1200Ha. Tuy khoảng cách di chuyển mỗi ngày hơn 100km nhưng anh vẫn phấn khởi với những gì mà anh đạt được.

May-bay-Dji-Agras-Mg1p
Phun thuốc trên cánh đồng lúa

Bà con ở tại địa phương anh Kiệt sinh sống cũng đã nhận thấy hiệu quả và lợi ích, dần dần chuyển sang phun bằng máy bay thay vì phun tay như truyền thống.

Sau 5 tháng hoạt động. Anh Kiệt quyết định đầu tư thêm 1 máy nữa và cùng anh Hiếu (đang là Tổ trưởng tại Công ty cũ) xin thôi việc để về làm chung với mình vận hành máy số 2.

 

Hai con người đang giữ một vị trí không phải là thấp, với mức lương ổn định trong Công ty. Nhưng với niềm đam mê nông nghiệp, mong muốn mang lại những lợi ích về kinh tế, đảm bảo sức khỏe cho bà con mà cùng nhau thôi việc, mang máy bay ra đồng phục vụ bà con.

Với định hướng phát triển nông nghiệp của thế giới thì ngành nông nghiệp 4.0 bắt đầu hình thành, hứa hẹn đem lại nhiều sự thay đổi và mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Nếu bạn yêu nông nghiệp, còn chần chừ gì nữa?

Mô hình khởi nghiệp trạm phun dịch vụ

Một câu chuyện khởi nghiệp được lưu truyền rộng rãi trong ngành công nghiệp máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật: Nếu bạn muốn lập một trạm phun hoàn toàn mới sử dụng máy bay phun thuốc, bạn chỉ cần ba yếu tố xuyên suốt quá trình từ Xây dựng – Vận hành  – Cung cấp dịch vụ – Hoạt động kinh doanh của mình.

Trong giai đoạn đầu xây dựng thành lập đội phun, bạn sẽ cần được hướng dẫn để làm chủ về công nghệ này. Bạn sẽ cần có đội ngũ chuyên gia đào tạo về cách vận hành an toàn và làm sao để sử dụng hiệu quả máy bay nông nghiệp.

Bạn cũng cần những thông tin về cách thức quản lý, và xây dựng đội phun tại khu vực, giấy phép bay và tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ đến bà con để tìm diện tích phun.

Tham khảo thêm:

Lập trạm phun dịch vụ sử dụng máy bay phun thuốc?

Tuyển đại lý máy bay phun thuốc nông nghiệp toàn quốc.

Tham gia vào đội ngũ phi công nông nghiệp cùng chúng tôi.

NHẬN TƯ VẤN