Giống lúa siêu năng suất chịu hạn tốt


Giống lúa VNR20, VNR10 của Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Vinaseed Group) không chỉ đem lại năng suất siêu khủng mà còn cho chất lượng gạo tốt, cơm ngon nên đang được bà con rất quan tâm.

Hiện nay tình hình khí hậu biến đổi khó lường gây ra những khó khăn không nhỏ cho việc sản xuất lúa gạo. Để đối phó với biến đổi khí hậu, việc nghiên cứu và chọn tạo ra các giống lúa có khả năng thích nghi tốt, cho năng suất và chất lượng cao là việc làm cần thiết để đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế.

giong lua dt10

Vụ đông xuân 2019 – 2020, bà con nông dân trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã rất vui mừng khi tham gia sản xuất thử nghiệm giống lúa siêu năng suất VNR20, VNR10 của Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed Group). Kết quả cho thấy hai giống lúa này không chỉ cho năng suất rất cao mà còn chất lượng gạo tốt, thơm ngon, phù hợp với thị hiếu của thị trường.

Đặc điểm của giống lúa VNR20, VNR10

VNR20, VNR10 là giống lúa của Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed Group). VNR20 là giống cảm ôn, nên gieo cấy được cả hai vụ. Chiều cao của cây từ 95 đến 100cm, lá đòng hơi to bản, đứng, đẻ nhánh khỏe, tập trung, gọn khóm. 

Hạt lúa khi thu hoạch có dạng thon dài, vỏ trấu vàng sáng, khối lượng 1000 hạt khoảng 23 – 24g. Hạt gạo trắng trong không bạc bụng, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm, ngon cơm.

Giống lúa VNR20, VNR10 thích nghi tốt với điều kiện khí hậu địa phương

Theo nhận định của bà con tại Quảng Nam khi tham gia sản xuất thử nghiệm giống lúa VNR20 và VNR10 cho thấy, dù mới sản xuất vụ đầu nhưng giống lúa này phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, công chăm sóc không nhiều như các giống lúa khác. 

giong lua tbr 225

Giống lúa VNR20 ít sâu bệnh, chịu được nắng nóng, cứng cây, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, hiệu quả kinh tế cao.

Còn tại Bình Định, theo đánh giá của bà con tại thôn Thọ Lộc 1, xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), giống VNR20 rất phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương. Trong quá trình canh tác, chưa phát hiện đối tượng sâu bệnh nào gây hại. Bên cạnh đó, lúa phát triển rất tốt, cây cứng, trổ bông đều, hạt chắc.

Đại diện của Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, hai bộ sản phẩm giống VNR20, VNR10 được sản xuất thử nghiệm và hiện tại công ty này cũng đã liên kết với các hợp tác xã, bà con nông dân trên địa bàn các tỉnh để sản xuất với diện tích gần 350ha. Thực tế cho thấy đa số diện tích lúa này tại các tỉnh đều phát triển tốt và cho năng suất cao.

Giống lúa VNR20, VNR10 cho năng suất lúa vượt trội

Kết quả sản xuất thử nghiệm cho thấy, giống lúa VNR20 cho năng suất 80-85 tạ/ha, đặc biệt có một số hộ thu hoạch đạt năng suất 90 tạ/ha.

Đại diện của Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, qua mấy vụ sản xuất khảo nghiệm, kết quả 2 bộ giống VNR20 và VNR10 cho thấy sự ổn định và được bà con đánh giá rất cao, ưu điểm thông qua khả năng chống chịu sâu bệnh, cũng như năng suất của giống… Năng suất bình quân đạt 80-85 tạ/ha.

Với triển vọng tốt như vậy, sắp tới diện tích trồng giống lúa trên sẽ tiếp tục được mở rộng nhằm trong những vụ tiếp theo.

Ngày nay khi nông nghiệp ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức, bên cạnh việc triển khai các giống lúa mới năng suất cao, khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt là điều cần thiết. Song song với đó, việc ứng dụng phương pháp canh tác hiện đại cũng là xu hướng tất yếu.

DJI-Agras-T10
DJI Agras T10

Với trình độ phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc sâu đang được triển khai rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam.

Máy bay phun thuốc sâu ngoài công dụng phun thuốc bảo vệ thực vật, nó còn có chức năng gieo hạt, rải phân bón, kiểm tra đồng ruộng…, giúp bà con giải quyết được nhiều bài toán như: biến đổi khí hậu, sâu bệnh, thiếu hụt nhân công lao động, hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, bảo vệ sức khỏe cho nông dân.

Agridrone Việt Nam hiện nay là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu và đã triển khai công nghệ này tại nhiều địa phương.

Agridrone Việt Nam cũng là đại lý phân phối chính hãng của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới).

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN