Giá thanh long hôm nay bao nhiêu?


Giá thanh long hôm nay bao nhiêu tiền 1kg? Mùa thanh long tháng mấy? Trồng thanh long có khó không? Cùng AgriDrone Việt Nam cập nhật thông tin mới nhất về giá thanh long trong bài viết dưới đây.

Mùa thanh long tháng mấy?

Thanh long là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Loại trái cây này được người tiêu dùng rất yêu thích. Thanh long có hàm lượng calo thấp, có chứa nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

gia thanh long 1

Cây Thanh long không kén đất lại ưa nắng, ít sâu bệnh, sau khi trồng 12 – 18 tháng sẽ cho thu hoạch. Từ năm thứ 2 sau khi cho quả bói, năng suất quả tăng dần và có thể cho năng suất cao gấp đôi năm trước. 

Không như đa số các loại cây ăn quả khác cho thu hoạch rộ trong vài tuần hoặc vài ba tháng, thanh long thu hoạch kéo dài 6 tháng (từ cuối tháng 5 đến hết tháng 11 Âm lịch), vì vậy người nông dân có thể chủ động tìm kiếm các mối bán hàng.  

Giá thanh long hôm nay

Theo thông tin cập nhật vào tháng 5/2024, nhiều thương lái Long An, Tiền Giang tích cực săn lùng thu mua thanh long để cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Theo một số thương lái, giá thanh long hiện nay đang tăng cao vì thị trường Trung Quốc hút hàng. Thanh long ruột đỏ loại 1 đang được thương lái thu mua tại vườn với giá 42.000 đồng/kg; thanh long loại 2 có giá ở mức 37.000 đồng/kg, loại 3 ở mức 32.000 đồng/kg.

gia thanh long 2

Giá thanh long  ruột trắng hiện đang ở mức hơn 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, bà con trồng thanh long thu được lợi nhuận lớn. Mức giá bán thanh long hiện tại cũng ngang ngửa với mức giá thời điểm sát Tết Nguyên đán 2024. 

Tại Long An, giá thanh long ruột đỏ (loại 1) gần 40.000 đồng/kg, loại 2, loại 3 giá từ 30.000 – 33.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây. Với mức giá này, mỗi kg thanh long cho lợi nhuận khoảng 15.000 – 20.000 đồng. Tuy nhiên hiện tại mới chỉ có từ 10 – 15% vườn cây có trái cho thu hoạch, khoảng 1 tháng sau trái thanh long sẽ bước vào mùa thu hoạch rộ.

Tại Bình Thuận, giá thanh long tại vựa loại 1 hiện đang ở mức 44.000 đồng/kg, loại 2 : 39.000 đồng/kg, loại 3: 34.000 đồng/kg, loại nhỏ dạt: 10.000 đồng/kg. 

Mức giá trên chỉ mang tính tham khảo vào có thể thay đổi tùy theo thời điểm thực tế. Khi bước vào mùa thu hoạch rộ, sản lượng nhiều, giá thanh long sẽ giảm.

Kỹ thuật trồng thanh long cho năng suất cao

Thanh long là một loại cây ăn quả không còn xa lạ ở nước ta và mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Loại cây ăn trái này được trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… Để cây thanh long cho sản lượng tốt, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng thanh long và chăm sóc cho cây theo đúng hướng dẫn.

Dưới đây là một số lưu ý:

Thời vụ

Thời  điểm lý tưởng nhất để trồng thanh long là tháng 10 – 11 hàng năm vì thời điểm này hom giống dồi dào, bà con có thể tận dụng được lượng nước tưới từ mưa cuối mùa, tránh nguy cơ ngập úng.

Chọn giống

Có hai loại thanh long là  thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Bà con có thể lựa chọn giống phù hợp để trồng. Cây thanh long bà con có thể mua sẵn ở vựa giống hoặc trồng từ cành cây mẹ.

Khi lấy cành thanh long từ cây mẹ để trồng, cần chọn cành đạt tiêu chuẩn: tuổi cành khoảng 1 – 2 năm, đã lấy trái, khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, các mắt chùm gai nên có tầm 3 – 5 gai.

Chuẩn bị đất trồng

Thanh long phù hợp trồng trên đất xám bạc màu, đất cát pha hoặc đất núi.

Dựng trụ

Loại trụ phổ biến nhất được sử dụng trong trồng thanh long là loại trụ xi măng cốt sắt. Trụ có kích thước 11x11x180cm, chôn trụ sâu khoảng 40 – 50cm, trụ cao khoảng 1,3 – 1,4m.

Kỹ thuật trồng

Khi trồng thanh long, bà con chọn các cành giống to khỏe, thẳng, không sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Hom giống dài từ 30 – 40cm, đáy hom (dài 3 – 5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống.

Sau đó bà con cần xử lý cành giống trước khi trồng để ngăn ngừa sâu bệnh. Hom có thể ngâm trước khi trồng ở nơi mát mẻ tới khi cành ra rễ và đầm chồi mới hoặc trồng thẳng xuống chậu. Sau khi trồng cần tiến hành tưới đủ nước cho cây.

Bón phân

Bà con cần bón phân cho thanh long theo từng giai đoạn để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển.

Cắt tỉa cành và phòng trừ sâu bệnh

Việc cắt tỉa cành thanh long sẽ được thực hiện sau mỗi mùa thu hoạch. Kiến và ruồi đục trái là hai loại côn trùng thường tấn công trái thanh long, làm cho trái bị bệnh và mất giá trị. Để ngăn ngừa hai loại côn trùng này, bà con có thể dùng các loại bã mồi, liều lượng tùy theo tình hình thực tế tại vườn.

Ngoài ra, thanh long có thể gặp phải một số loại sâu bệnh làm cho cành bị thối, hỏng, phải bị cắt bỏ. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc thanh long, bà con cần chú ý đến tình trạng cành thường xuyên để xử lý kịp thời khi có dấu hiệu của sâu bệnh để phòng trừ sâu bệnh cho cây thanh long.

Thu hoạch

Khoảng 29 – 31 ngày sau khi hoa nở thì cây thanh long có thể cho thu hoạch quả. Sau khi trái chuyển màu từ xanh qua đỏ được độ 3 ngày thì bà con sử dụng liềm hay dao cắt. Thông thường, nếu chăm sóc tốt, sau 1 năm trồng thì cây sẽ cho thu hoạch bói.

Để trừ sâu bệnh hại, bà con có thể áp dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho thanh long. Giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái hiện đại mang đến cho bà con sự tiện lợi, an toàn, đồng thời tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí sản xuất, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trái.

gia thanh long 3

Hiện nay, Máy bay nông nghiệp griDrone là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp cho các loại cây trồng với những dòng máy bay phun thuốc trừ sâu tốt nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P… Hệ thống của chúng tôi có mặt ở khắp các tỉnh thành của đất nước, đáp ứng nhu cầu 24/7 của bà con nông dân.

Trên đây là thông tin tham khảo giá thanh long hôm nay. Để trồng thanh long thu hoạch tốt, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN