Giá phân bón hôm nay là bao nhiêu?


Phân bón được dùng để cung cấp thức ăn cho cây trồng, đây là mặt hàng không thể thiếu cho ngành nông nghiệp. Giá phân bón hôm nay như thế nào là thông tin được rất nhiều người quan tâm.

Phân bón là những sản ph

Phân bón là gì?

ẩm được dùng để bón vào đất và bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cho cây trồng tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

phan bon ure 02

Thành phần chính có trong phân bón là các chất đạm (N), lân (P), Kali (K), ngoài ra còn có các nhóm nguyên tố vi lượng. Có 3 nhóm phân bón chính là nhóm phân hữu cơ, phân vô cơ, và phân vi sinh.

Giá phân bón hôm nay như thế nào?

Giá phân bón có ảnh hưởng chung đến chi phí sản xuất nông nghiệp, do vậy giá phân bón hôm nay rất được quan tâm. Vậy hiện nay giá phân bón như thế nào?

Giá đạm ure thế giới ổn định

Theo thông tin từ Hiệp hội phân bón thế giới (IFA), công suất thiết kế các nhà máy phân đạm ure trên toàn cầu đạt khoảng 216 triệu tấn, trung bình vận hành ở tải 80% là 172 triệu tấn tương ứng với nhu cầu hàng năm.

Năm 2022 ghi nhận công suất trung bình đạt 78,6%, đây là mức thấp nhất trong vòng 2 thập kỷ do việc gián đoạn nguồn cung năm 2021 và việc đóng cửa một số nhà máy phân ure ở Châu Âu do thiếu nguyên liệu, thiếu lao động và máy móc thiết bị sửa chữa vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, nhu cầu ure cũng giảm nhẹ do giá phân bón tăng nhanh hơn giá bán nông sản. Ngoài ra, tình hình biến đổi khí hậu cũng làm giảm diện tích canh tác ở nhiều khu vực.

phan bon ure 03

Theo các chuyên gia dự báo, trong năm 2023 nhu cầu phân bón toàn cầu sẽ phục hồi nhẹ ở mức 1,2-1,9%. Nguyên nhân chính là do sản xuất nông nghiệp đã tăng trở lại sau đại dịch.

Giá đạm ure tại khu vực hiện nay đã giảm từ trên 800$ xuống còn khoảng 620$/tấn (giá FOB) nhưng kali, DAP vẫn xoay quanh mức 950-1.000$/tấn FOB là rất cao so với khả năng chi trả của nông dân hiện tại.

Các chuyên gia dự báo trong thời gian tới giá DAP, kali sẽ giảm mạnh còn giá urea sẽ ổn định xoay quanh mức giá 600$/tấn FOB. Giá urea sẽ khó có thể giảm thêm do giá thành sản xuất tại hầu hết các khu vực đều đã tăng so với 2021.

Giá đạm ure trong nước ổn định

Theo ghi nhận thị trường phân bón trong nước những ngày qua cho thấy giá một số loại phân bón có dấu hiệu ổn định hoặc đi ngang, thậm chí giảm nhiệt nhẹ. Trong đó giá ure đã giảm khoảng 5% so với cùng kỳ tháng trước.

Cập nhật giá phân bón ngày 25/7

Theo thông tin cập nhật tại thị trường trong nước, ngày 25/7, giá ure Hà Bắc tại Hà Nội là 790.000 đồng/bao 50 kg, giảm 5.000 đồng/bao so với cuối tuần trước. Giá phân bón NPK giảm 10.000 đồng/bao so với cuối tuần trước và còn 1.080.000 đồng/bao.

gia phan bon hom nay

Giá kali hạt Rồng Đỏ tại Quảng Bình là 890.000 đồng/bao 50 kg, giảm 20.000 đồng/bao so với cuối tuần trước. 

Tại thị trường Trung Quốc ghi nhận giá ure là 2.522 nhân dân tệ/tấn (373 USD/tấn), giảm 4% so với cuối tuần trước. Từ hơn 1 tháng nay, giá ure liên tục giảm và hiện giá thấp hơn giữa tháng 6 khoảng 22%.

Trong khi giá ure, kali, NPK liên tục hạ nhiệt, thị trường ghi nhận giá DAP và photpho vàng đi ngang so với cuối tuần trước. Giá DAP là 4.725 nhân dân tệ/tấn (699 USD/tấn) và photpho vàng là 33.000 nhân dân tệ/tấn (4.885 USD/tấn). Giá DAP thế giới và trong nước vẫn neo ở mức cao thời gian qua.

Trên đây là thông tin cập nhật về tình hình giá phân bón hôm nay trong nước và thế giới.

Giải pháp bón phân sử dụng máy bay không người lái

Công nghệ đã mang đến rất nhiều những phát minh mới hỗ trợ đắc lực cho con người trong canh tác nông nghiệp. Công việc rải phân bón cho cây trồng không còn phải thực hiện thủ công nữa, thay vào đó có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ ứng dụng máy bay không người lái rải phân bón. 

AgriDrone Việt Nam giới thiệu giải pháp máy bay nông nghiệp bón phân DJI Agras T40, DJI Agras T20P có công suất lớn, dễ dàng vận hành, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời nâng cao hiệu quả khi sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. 

Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN