Măng cụt là loại trái cây rất ngon được nhiều người yêu thích. Hôm nay giá măng cụt bao nhiêu tiền 1kg? Ăn măng cụt có tốt không? Mùa măng cụt vào tháng mấy? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Nguồn gốc và đặc điểm của măng cụt
Độc đáo về hình thức và hương vị, măng cụt thường được tôn là “nữ hoàng” của các loại trái cây nhiệt đới, đặc biệt là ở các khu vực Đông Nam Á. Loại trái cây màu tím, tròn, kỳ lạ này với ruột màu trắng như tuyết, ngon ngọt được rất nhiều người ưa chuộng.
Về mặt thực vật, măng cụt là loại quả thuộc họ Clusiaceae (họ Bứa), trong chi: Garcinia. Tên khoa học là Garcinia mangostana. Được gọi là “Mangkhud- (มังคุด)” trong tiếng Thái, Thái Lan là đất nước trồng và xuất khẩu măng cụt lớn nhất thế giới.
Vào thời cổ đại, người ta tìm thấy măng cụt mọc nhiều ở bán đảo Mã Lai, bán đảo Đông Dương, Sumatra, Borneo và Philippines. Nguồn gốc chính xác của loại quả này đến nay vẫn chưa rõ, tuy nhiên theo các tài liệu thì măng cụt có nguồn gốc từ các đảo quốc Đông Nam Á.
Cây măng cụt là cây thường xanh, thẳng đứng, cao từ 6 – 25m, không thích nghi với đất cát pha, phù sa hoặc đá vôi. Cây có bộ rễ yếu nên ưa đất sâu và cần thoát nước tốt, độ ẩm cao (khoảng 80%) nên thường mọc ở những khu vực ven sông. Cây măng cụt sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 25 – 35 độ C.
Quả măng cụt ban đầu có màu xanh lục nhạt phát triển trong bóng râm của tán. Sau khoảng 2 – 3 tháng, lớp vỏ quả chuyển sang màu xanh đậm hơn rồi khi chín chuyển dần sang màu đỏ và tím.
Quả chín hoàn toàn có đường kính khoảng 3-7 cm. Lớp vỏ cứng bên ngoài của nó dày khoảng 7-12 mm, bên trong có mủ màu vàng đắng làm đen quần áo.
Bên trong quả măng cụt có 4 đến 10 múi mọng nước, màu trắng như tuyết, mềm, nhiều thịt, hình tam giác như ở quả cam. Mỗi múi có 1 hạt màu trắng nhạt. Hạt không ăn được và có vị đắng. Hương vị của trái cây có thể được mô tả là ngọt, hơi chua, thơm và ngon.
Ngày nay, cây măng cụt được trồng ở các nước khu vực Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanma, Philippines, Ấn Độ cùng với các khu vực nhiệt đới khác như Puerto Rico, Florida và Colombia.
Ở Việt Nam, măng cụt được trồng tại các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng và Bình Dương, Đồng Nai. Đặc biệt, sản phẩm măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương) không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.
Ăn măng cụt có tốt không?
Ngon và mọng nước, măng cụt là một trong những loại trái cây nhiệt đới phổ biến. Nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe.
Những lợi ích của măng cụt đối với sức khỏe:
- Nó có lượng calo thấp vừa phải (73 calo/100 g) và không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Tuy nhiên, nó rất giàu chất xơ (100 g cung cấp khoảng 13% RDA), các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
- Măng cụt là nguồn cung cấp vitamin-C dồi dào và cung cấp khoảng 12% RDA trên 100 g. Vitamin-C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước mạnh mẽ. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể con người phát triển sức đề kháng để chống lại vi-rút cúm và giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, gây viêm nhiễm.
- Măng cụt là nguồn cung cấp vitamin B tổng hợp nhẹ như thiamin, niacin và folate. Những vitamin này đóng vai trò là đồng yếu tố giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo.
Ngoài ra, măng cụt còn có chứa một hàm lượng nhỏ các khoáng chất như đồng, mangan và magiê. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp, do đó, nó bảo vệ chống đột quỵ và bệnh tim mạch vành.
Mùa măng cụt là mùa nào?
Măng cụt bắt đầu chín vào đầu tháng 5, tuy nhiên măng cụt ngon nhất phải là vào khoảng giữa tháng 6. Khi đó cây măng cụt đỏ ối, quả tròn đầy, chua ngọt tròn vị nhất.
Sang tháng 7 là bước vào mùa mưa, măng cụt bị thấm nước mưa nên nhạt dần, vỏ dễ bị xì mủ thấm vào múi không ngon. Vì vậy, bạn nên canh vào khoảng tháng 6 để mua được những trái măng cụt chất lượng nhất.
Giá măng cụt hôm nay bao nhiêu 1kg?
Măng cụt bao nhiêu tiền 1kg là thông tin được nhiều người quan tâm. Giá măng cụt cũng như giá rau củ quả các loại đắt hay rẻ tùy thuộc vào từng thời điểm, mùa vụ cũng như sản lượng thu hoạch.
Nhìn chung, giá măng cụt dao động trong khoảng từ 35.000 – 95.000 đồng/kg tuỳ theo chất lượng quả (loại 1, loại 2…)
Trồng măng cụt có khó không?
Măng cụt thích hợp trồng trên đất giàu dinh dưỡng, ở những vùng không quá khô hay quá ẩm. Lượng mưa tối thiểu là 1270mm/năm. Măng cụt không kén đất nhưng loài cây này thích hợp nhất để trồng trên đất tơi xốp, dễ thoát nước, giàu chất hữu cơ. Măng cụt không phù hợp trồng trên đất mặn hoặc nhiễm mặn.
Măng cụt có thể được nhân giống bằng phương pháp ghép đọt hoặc gieo hạt. Phương pháp ghép mang lại hiệu quả không cao do cây con có tỉ lệ hao hụt rất lớn, trái nhỏ và ít hơn so với cây trồng bằng hạt.
Việc chăm sóc măng cụt đòi hỏi phải kiên trì và mất nhiều công sức. Cây cần được tưới đủ nước trong giai đoạn mới trồng và giảm dần tùy theo nhu cầu đất ẩm hay khô mà tưới bổ sung. Cây cần được bón phân định kỳ để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.
Ngoài ra, bà con cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh cho cây măng cụt để hạn chế những thiệt hại kinh tế do sâu bệnh gây ra.
Hiện nay, AgriDrone là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái cho các loại cây trồng với những dòng máy bay phun thuốc trừ sâu tốt nhất như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T50, DJI Agras T25, giải pháp phòng trừ sâu bệnh này đem lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nông dân.
Ngoài ra, máy bay nông nghiệp AgriDrone giúp tiêu diệt sâu bệnh hiệu quả, ngăn ngừa sâu bệnh lây lan, giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng, tránh được tình trạng lạm dụng hóa chất và tồn dư hóa chất trên sản phẩm khi thu hoạch.
Trên đây là thông tin tham khảo giá măng cụt hôm nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về loại trái cây này.