Giá điều hôm nay cập nhật mới nhất


Giá hạt điều hôm nay là bao nhiêu? Cùng AgriDrone cập nhật giá điều tươi, điều khô mới nhất trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về cây điều

Cây điều còn được biết đến với tên gọi khác là đào lộn hột (tên khoa học là Anacardium occidentale) có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil. Ban đầu khi mới được phát hiện, cây điều mọc hoang dại trên các bãi biển và một số vùng đất hoang. Từ thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha mang giống cây này đến trồng tại Ấn Độ, Malaysia và một số nước Đông Phi. 

gia dieu 1

Cây điều ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới châu Á. Cây thích hợp sinh trưởng và phát triển ở những vùng có khí hậu nhiệt đới có vĩ tuyến từ 30 độ Bắc đến 30 độ Nam. Hiện nay, cây điều được trồng ở hơn 50 quốc gia và nơi trồng nhiều điều nhất là Ấn độ, Brazil, Malaysia, Việt Nam, Srilanka, Mozambich, Philippines, Tanzania, Nigeria, Kenya…

Việt Nam đang là quốc gia có sản lượng điều nhân xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Ở nước ta, cây điều được trồng chủ yếu ở các tỉnh vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và có một số ít trồng ở miền Tây. Các tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất hiện nay gồm Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận và Bình Định…

Cây điều có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cho năng suất ổn định giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao.

Giá trị dinh dưỡng của hạt điều

Hạt điều có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, trong đó hàm lượng chất béo chiếm tới 44.9 %, tinh bột chiếm 19,82%, đường 13,48 %, ngoài ra còn có chứa 2,49% các vitamin và khoáng chất là canxi, photpho sắt, vitamin B1, B2, D, E, PP,…. 

gia dieu 2

Nhân hạt điều là nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều thành phần khác như: sữa hạt điều, hạt điều rang muối, bánh hạt điều, kẹo nhân điều.

Hạt điều là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp. Ăn hạt điều mỗi ngày giúp giảm cholesterol, tốt cho não. Đây là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

Bên cạnh công dụng chế biến món ăn thì điều còn được dùng để ép dầu. Trong thành phần vỏ hạt điều thường có chứa từ 23 đến 28% dầu. Dầu vỏ hạt điều thường rất dễ cháy, có màu đẹp nên người ta tận dụng nó để để chế vecni cho đồ gỗ, sơn chống thấm hay sơn chịu nhiệt. Ngoài ra dầu điều còn được ứng dụng trong ngành nhuộm hoặc mỹ phẩm.

Giá hạt điều hôm nay là bao nhiêu?

Cũng tương tự như giá lúa gạo, giá cà phê, giá hồ tiêu, giá hạt điều cũng không cố định mà thường xuyên biến động theo từng thời điểm.

Theo các hộ dân trồng điều, đầu vụ năm 2023, giá thu mua hạt điều tươi khoảng 25.000-26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm đầu tháng 4/2023, giá thu mua điều tươi chỉ khoảng 22.000 đồng/kg, có những thời điểm giá còn thấp hơn.

Giá hạt điều khô bán lẻ dao động từ 160.000 đến 180.000 đồng/kg, có khi giá cao hơn tùy thuộc vào từng thời điểm.

Lưu ý: mức giá trên chỉ mang tính tham khảo. Giá điều biến động theo từng thời điểm, tình hình cung cầu và chất lượng sản phẩm.

Tình hình xuất khẩu điều của Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 5/2023 đạt 55.000 tấn với kim ngạch 330 triệu USD, tăng 7% về lượng và tăng 8,1% về trị giá so với tháng 4/2023, so với cùng kỳ năm ngoái cũng tăng lần lượt 9,9% và 8,1%.

gia dieu 3

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt 217.000 tấn, trị giá 1,28 tỷ USD, tăng 7% về khối lượng và tăng 5,4% về trị giá so với cùng thời điểm năm ngoái.

Tháng 5/2023, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam ước đạt mức 5.805 USD/tấn, con số này giảm 2,3% so với tháng 4/2023 và giảm 4,9% so với tháng 5/2022. 

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam đạt khoảng 5.850 USD/tấn, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo khảo sát từ đầu năm 2023 đến nay, ngoại trừ tháng 1/2023, 4 tháng còn lại ngành điều liên tục ghi nhận tăng trưởng dương trị giá xuất khẩu, nguyên nhân chủ yếu là do đà tăng trở lại của lượng và giá.

Một số lưu ý khi trồng điều

Để trồng điều cho năng suất cao, bà con cần tuân thủ kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Một số điểm bà con cần lưu ý gồm:

  • Lựa chọn nơi trồng: Cây điều thích nghi với nhiệt độ ấm áp, độ ẩm cao.
  • Bón phân: Nên bổ sung phân bón hữu cơ để cải thiện đất trồng.
  • Chăm sóc cây điều: Đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây. Chú ý tỉa cành tạo tán để cây có đủ ánh sáng và đạt năng suất cao.
  • Phòng dịch và bảo vệ cây: Phun thuốc và chăm sóc để tránh bị nhiễm sâu bệnh và hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây điều được bà con rất ưa chuộng. Giải pháp phun thuốc cho cây điều bằng máy bay không người lái đem lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm nước, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, tránh được tình trạng tồn dư hóa chất trên sản phẩm khi thu hoạch, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời an toàn cho sức khỏe và giảm tác động tới môi trường.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc tốt nhất của DJI. Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, chu đáo tận tâm, luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình vận hành. Hiện nay hệ thống của máy bay nông nghiệp AgriDrone đáp ứng nhu cầu 24/7 của bà con nông dân trên toàn quốc.

Trên đây là thông tin tham khảo cập nhật giá điều. Tóm lại, giá hạt điều tươi, điều khô chịu tác động của nhiều yếu tố. Để trồng điều đạt năng suất và chất lượng cao, bà con cần lưu ý tuân thủ kỹ thuật canh tác, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN