Giá cao su hôm nay bao nhiêu?


Giá cao su là thông tin được nhiều người quan tâm. Giá cao su hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới như thế nào? Cách tính giá mủ cao su ra sao? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới giá cao su? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách tính giá mủ cao su

Giá mủ cao su được các nhà máy hay các thương lái thu mua tính theo công thức như sau:

gia cao su 3

Giá mủ cao su = Giá 1 độ TSC-DRC x trọng lượng mủ nước x độ TSC-DRC đo được

Trong đó:

Giá 1 độ TSC-DRC: biến động theo thị trường, dao động từ 200đ/1 độ đến 400đ/độ tùy từng thời điểm.

Độ TSC-DRC: Được đo bằng phương pháp nướng chảo.

Giá mủ cao su trong nước trong thời gian gần đây

Tại thị trường Việt Nam, từ đầu tháng 2/2023 đến nay, giá thu mua mủ cao su ổn định hơn mức giá vào thời điểm cuối tháng 1/2023, mức giá duy trì ở quanh mức 230 – 288 đồng/TSC.

Tại thị trường Bình Dương, giá thu mua mủ cao su nguyên liệu của Công ty cao su Phước Hòa trong khoảng 286- 288 đồng/TSC.

Tại Gia Lai, giá thu mua mủ cao su của Công ty cao su Mang Yang dao động trong khoảng 230-240 đồng/TSC, ổn định so với cuối tháng 02/2023.

Giá mủ cao su nước tại các vùng nguyên liệu trong nước trong thời gian gần đây như sau:
Địa điểm lấy giá Giá Thay đổi
Bình Phước 250 – 255 0
Đắk Lắk 265 – 270 0
Phú Yên 260 0
Bình Thuận 240 – 245 0
Gia Lai 255 0
Đồng Nai 250 0
Quảng Trị 250 0
Bình Dương 250 0
TP HCM 270 0

Giá cao su trên thị trường thế giới

Giá cao su trên thị trường thế giới tại các thị trường và tại các thời điểm không giống nhau.

gia cao su 1

Theo khảo sát gần đây, giá cao su tại một số thị trường trên thế giới như sau:

+ Tại Nhật Bản: Giá cao su kỳ hạn giao tháng 4/2023 tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đạt mức 199,9 yen/kg, tăng 0,45% (tương đương 0,9 yen/kg).

+ Tại Trung Quốc: Giá cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 4/2023 trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE) được điều chỉnh lên mức 11.600 nhân dân tệ/tấn, tăng 0,17% (tương đương 20 nhân dân tệ) so với phiên giao dịch trước đó. Tuy vậy, so với thời điểm cuối tháng 3 thì mức giá này vẫn thấp hơn.

+ Tại Thái Lan: giá cao su RSS3 trong tháng 3/2023 có sự thay đổi mạnh, giảm xuống mức 52 Baht/ kg vào ngày 20/3/2023, sau đó giá có xu hướng tăng trở lại, nhưng vẫn thấp hơn so với cuối tháng 2/2023. Giá cao su RSS3 ngày 28/3/2023 được chào bán ở mức 52,5 Baht/kg (tương đương 1,53 USD/kg), giảm 2,5% so với cuối tháng 02/2023 và giảm 23,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Giá cao su chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Cao su nguyên liệu là một mặt hàng mang lại nhiều lợi nhuận, tuy nhiên mức giá có sự biến động và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố khách quan (như thời tiết, thiên tai ảnh hưởng đến sản lượng) hay các yếu tố chủ quan (như tình hình kinh tế, chính trị).

Cụ thể, những yếu tố ảnh hưởng đến giá cao su hôm nay bao gồm:

Thời tiết

Thời tiết là yếu tố khách quan ảnh hưởng đến giá sầu riêng. Nếu thời tiết hạn hán, ngập lụt, nắng mưa thất thường thì sẽ khiến sản lượng cao su thiên nhiên giảm đáng kể, dẫn đến giá cao su tăng. Ngoài ra, thời tiết thất thường cũng khiến sâu bệnh hại phát sinh và ảnh hưởng đến sản lượng cao su.

Tình hình chính trị

Tình hình chính trị cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến giá cao su trên thị trường trường thế giới. Tại Hội đồng cao su, các bên quốc tế đã đồng thuận giảm đi sản lượng cao su để giải cứu giá của mặt hàng này. Đồng thời, Thái Lan cũng đưa ra kế hoạch đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và giảm diện tích cây cao su trên cả nước. Đây là một biện pháp mạnh mẽ để giải cứu giá cao su.

Tình hình cung cầu và tích trữ cao su

Tình hình cung cầu và tích trữ cao su là một trong những yếu tố cơ bản gây nên sự ảnh hưởng giá cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp tại thị trường quốc tế.

Đồng thời, tình hình dự trữ cao su thay đổi cho thấy sự khan hiếm của nguồn cung cao su trên thị trường. Nếu nguồn cung cao su trở nên hạn hẹp thì giá cao su sẽ được đẩy lên và ngược lại.

gia cao su 2

Bên cạnh đó, tình hình dự trữ cao su có xu hướng tăng cao cũng ảnh hưởng đến giá thu mua cao su.

Tỷ giá tiền tệ

Sự dao động của tỷ giá tiền tệ tại các nước sản xuất hoặc tiêu thụ cao su lớn trên thế giới có thể gây ảnh hưởng đến giá cao su. Cao su tự nhiên thường được nhập khẩu ở một quốc gia bằng một loại tiền tệ nhất định, rồi bán lại hoặc sử dụng ở một quốc gia khác. Đó cũng là lý do tỷ giá tiền tệ ảnh hưởng đến giá cao su.

Một số yếu tố khác

Về trung hạn, trong 2-3 năm tới, giá cao su chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của kinh tế của các quốc gia thế giới.

Tình hình phát triển kinh tế và những tiến bộ công nghệ là những yếu tố ảnh hưởng đến giá cao su dài hạn.

Cao su là một mặt hàng quan trọng và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Sản lượng cao su có thể chịu ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây cao su như: nứt vỏ thân, bệnh nấm hồng, mối, rụng lá mùa mưa, thối rái, câu cấu xanh lớn… Bà con cần chú ý phòng trừ sâu bệnh để hạn chế những thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt Nam là địa chỉ uy tín cung cấp các giải pháp drone phun thuốc chính hãng hiện đại nhất hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu của AgriDrone giúp bà con tiết kiệm chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian và công sức, an toàn cho sức khỏe, giảm ô nhiễm môi trường.

Trên đây là thông tin tham khảo giá cao su hôm nay tại thị trường trong nước và quốc tế. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích liên quan đến loại cây nguyên liệu này.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN