Đặc tính và ưu điểm của giống lúa OM380


Hạn mặn xâm nhập đã kiểm chứng một số giống lúa OM mới có khả năng thích nghi và mang lại năng suất cao ở vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có giống lúa OM380. Vậy nguồn gốc, đặc tính và ưu điểm của giống lúa OM380 là gì?

Mùa khô và hạn mặn xâm nhập khắc nghiệt tại các địa phương vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long đặt ra vấn đề đó là cần cải tạo các giống lúa để thích nghi với sự biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra giống lúa OM, qua thực tế kiểm chứng các giống lúa OM mới khi canh tác đều tươi tốt, trĩu hạt, mùa vụ cho năng suất cao và được nông dân tin tưởng lựa chọn. Trong số đó có giống lúa OM 380. Cùng Agridrone Việt Nam tìm hiểu về nguồn gốc, đặc tính sinh học và ưu điểm của giống lúa này.

Nguồn gốc của giống lúa OM 380

giong lua om 380 01

Giống lúa OM380 thuộc loại giống lúa thuần, là một giống lúa được chọn từ tổ hợp lai IR50404/OM5472 được lai tạo bởi Bộ môn Công Nghệ Sinh Học thuộc Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, đã được thông qua Hội đồng cơ sở vào ngày 14/09/2017. Giống lúa này được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho năng suất cao với phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đặc tính nông học của giống lúa OM 380 

Giống lúa OM 380 có thời gian sinh trưởng 93-98 ngày. Khả năng đẻ nhánh tốt, độ cứng cây cấp 5, chiều cao cây 80-90 cm. Năng suất vụ Đông Xuân đạt khoảng 6.5 – 8.5 tấn/ha và năng suất vụ Hè Thu đạt 4.0-6.0 tấn/ha. Tính chống chịu: nhiễm với đạo ôn (cấp 7) và rầy nâu (cấp 6).

Gạo OM380 có đặc điểm: hạt gạo thon dài  (khoảng 6.8 mm), tỷ lệ bạc bụng cấp 9 (3-4%), độ trở hồ cấp 3. Trọng lượng 1000 hạt trung bình: 25–26g. Hạt gạo trong, đẹp, cơm trắng mềm, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ưu điểm của giống lúa OM 380

giong lua om 380 02

Khi canh tác theo tập quán của nông dân, trên nền đất bị nhiễm mặn, thời gian sinh trưởng của giống lúa OM 380 khoảng 85 ngày (đối với lúa sạ lan). Ưu điểm nổi bật của giống lúa OM 380 là không bị chết cây ở giai đoạn mạ do mặn, nhẹ phân hơn khoảng khoảng 25 – 30%, khả năng chống chịu khá đối bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông (giảm được 50% số lần phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn), lúa trổ gọn, vào chắc nhanh.

Lưu ý về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cho giống lúa OM 380

Để canh tác hiệu quả, bà con cần thực hiện kỹ thuật canh tác theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất giống lúa và tùy thuộc vào thời vụ của từng địa phương. Ngoài ra để bảo vệ mùa màng, bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Ngành lúa gạo ngày nay phải đối mặt với nhiều thách thức do Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu. Để khắc phục điều này, bên cạnh việc cải tạo giống lúa mới thích nghi với điều kiện thời tiết, việc áp dụng những công nghệ hiện đại trong canh tác nông nghiệp đang trở thành xu hướng tất yếu.

Với trình độ khoa học kỹ thuật phát triển, hiện nay công nghệ máy bay nông nghiệp đã được ứng dụng vào trong canh tác nông nghiệp và như một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực này. Máy bay không người lái khi ứng dụng trong nông nghiệp có thể giúp bà con thực hiện những công việc như phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, bón phân, khảo sát cây trồng…

May-bay-xit-thuoc-DJI-Agras-T10-hoat-dong-tren-dong-ruong
Máy bay xịt thuốc DJI Agras T10 hoạt động trên đồng ruộng

Tại Việt Nam, Công ty Agridrone Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh, trong đó có máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái và đã triển khai ở nhiều địa phương. Thực tế triển khai cho thấy sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp tăng hiệu suất gấp hơn 20 lần so với phương pháp truyền thống, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tăng năng suất cây trồng, giải phóng sức lao động cho con người, tiết kiệm chi phí. Những lợi ích khi ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu như: lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường, xã hội…

Agridrone Việt Nam hiện nay là đại lý phân phối chính hãng các sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái của hãng DJI như: máy bay nông nghiệp DJI Agras T10, máy bay nông nghiệp DJI Agras T30,…

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN