Cuộc chiến chống lại châu chấu tre lưng vàng sử dụng máy bay phun thuốc


Châu chấu tre lưng vàng là loài côn trùng đa thực, chủ yếu gây hại cho các loài cây như: tre, trúc, chuối, lúa, ngô, cỏ voi …, vào năm 2017 và 2018, nó gây hại trên 6.000 ha cây trồng.

DJI T16 phun thuốc diệt châu chấu tre lưng vàng

Nạn châu chấu tre lưng vàng

Khi nạn châu chấu lưng vàng xảy ra, từng đàn xuất hiện dày đặc, cắn phá các loại cây trồng của người dân, làm cây trơ cành, khô héo và chết. Lúa chưa đến kì thu hoạch bị cắn phá làm bông lúa non rơi rụng. Gây hại cho cây trồng nông nghiệp trên diện rộng.

Ở nước ta những năm gần đây, loại châu chấu này đã phát sinh và gây hại cho nhiều loại cây trồng. Từ cuối tháng 3 đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã gây hại cục bộ tại một số địa phương.

Đặc biệt, khi gặp điều kiện sinh thái thuận lợi như nhiệt độ cao, mưa nhiều, gió bão mạnh chúng sẽ phát sinh với số lượng lớn thành dịch, cắn phá trụi cây cối, di chuyển xa, mở rộng phạm vi gây hại. Nếu chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống nguy cơ châu chấu tre lưng vàng sẽ gây thiệt hại lớn cho cây trồng trên diện rộng.

4 result

Một trong những khó khăn của bà con trong phòng, chống châu chấu tre lưng vàng là châu chấu tre bay rất cao, lại rất “rát” người nên rất khó tiếp cận, khó phun thuốc xử lý được. Sử dụng máy bay nông nghiệp có thể giải quyết vấn đề này. Theo lời một phi công lái máy bay phun thuốc: “Bạn có thể thấy hiệu quả trong vòng 30 phút và từng con châu chấu tre lưng vàng bắt đầu bị nhiễm độc và rơi xuống.”

Xem thêm: Tổng hợp các loại máy bay nông nghiệp tốt nhất trên thị trường

5 result
Sau 30 phút châu chấu tre lưng vàng bắt đầu bị nhiễm độc và rơi xuống

Trong tuần khi anh tham gia vào các hoạt động diệt trừ châu chấu, các đội phi công đã tấn công mỗi ngày từ sáng đến tối. Cơ quan và chính quyền tại địa phương đã theo dõi nơi có côn trùng gây hại, vì vậy các phi công đã đến “bao vây” và tiêu diệt.

Từ hiệu quả cho thấy, máy bay nông nghiệp rất tốt trong việc kiểm soát nạn châu chấu tre lưng vàng, mật độ của quần thể côn trùng đã giảm đáng kể, và hiệu quả kiểm soát là rất rõ ràng.

Bằng cách phát huy đầy đủ các lợi thế của máy bay nông nghiệp, như di động, trường gió mạnh mẽ, hiệu quả và chính xác, nó thể hiện sự tích cực trong việc thực hiện các hoạt động phòng chống giúp để giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng, tiết kiệm thuốc trừ sâu, đảm bảo an toàn tài nguyên rừng và đảm bảo sản xuất và thu nhập của nông dân.

Tình hình thiệt hại do châu chấu lưng vàng cho thấy các xu hướng phát triển sau

▪️ Thứ nhất, châu chấu lưng vàng là loài côn trùng di cư, từ nước ngoài tiếp tục xâm lấn vào nước ta một cách nghiêm trọng, và các quần thể xâm lấn mới cần được theo dõi mỗi ngày.

▪️ Thứ hai, khả năng sinh sản lớn, tập hợp thành đàn, tốc độ lây lan đang gia tăng và lan rộng ra các quận xung quanh, gây hại trên quy mô lớn.

▪️ Thứ ba là dân số xâm lấn có xu hướng lây lan sang đất nông nghiệp và có nguy cơ gây thiệt hại đối với cây trồng và rất khó kiểm soát.

8

Theo nghiên cứu sơ bộ, có khả năng bùng phát châu chấu tre vàng vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9. Cần làm tốt công việc giám sát và tăng cường phòng ngừa và kiểm soát.

Hiện nay cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đang tiếp tục theo dõi tình hình phát triển và hướng di chuyển của đàn châu chấu tre lưng vàng để có các biện pháp phòng trừ, nhằm tránh gây hại cho sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời khuyến cáo người dân khi phát hiện ổ châu chấu non, bà con không nên dùng lửa đốt, xua đuổi khiến đàn châu chấu di chuyển lan rộng mà phải báo cáo chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thực hiện phun phòng bằng thuốc hóa học để đạt hiệu quả cao.

Đồng thời, khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình di chuyển và gây hại của châu chấu để kịp thời ngăn chặn, không để lây lan trên diện rộng.

Xem thêm: Bảng giá máy bay phun thuốc trừ sâu tốt nhất

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN