Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?


Cây sầu riêng có đặc tính sinh học như thế nào, cây sầu riêng trồng bao lâu có trái, phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng ra sao… là những mối quan tâm của nhiều bà con. Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Cây sầu riêng được coi là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á được nhiều quốc gia biết đến. Nó không chỉ là loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân mà nó còn mang đến nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

cay sau rieng khi nao ra trai

Đặc tính thực vật của cây sầu riêng

Cây sầu riêng ở trong tự nhiên có thể đạt độ cao 27 – 40 m; thân mọc thẳng, vỏ thô ráp với đường kính lên đến 1,2m. Trong các vườn sản xuất, chiều cao cây thấp hơn (10-12 m). Cây sầu riêng có tán to phía dưới và nhỏ dần lên phần ngọn, nhánh mọc hơi ngang, nhất là lúc cây mang quả nặng, ngọn non có màu đồng với các vảy nhỏ bao phủ khi còn non. Lá cây thường xanh, rụng lá thay phiên.

Đặc điểm của lá: phần phía cuống hơi nhọn đến gần tròn nhưng nhọn phía chót lá. Lá đơn hơi rũ; mặt trên màu xanh đậm, phẳng và bóng láng; mặt dưới màu nâu nhạt óng ánh khiến cho cây sầu riêng trông hấp dẫn, rực rỡ và sinh động.

Hoa sầu riêng có mùi hương rất mạnh; cuống hoa đính thành từng chùm treo trên cành. Để kích thích ra hoa cần một giai đoạn từ 3 – 4 tuần thời tiết khô, và từ lúc hoa mới nhú đến lúc nở hoa mất khoảng 1 tháng. Khi trưởng thành nứt ra để lộ 5 đài hoa liên kết với nhau và 5 cánh hoa mà có màu trùng hợp với thịt quả. Hoa sầu riêng thuộc loại lưỡng tính, nhị đực và nhụy cái trong cùng một hoa. Nhụy cái và nhụy đực không nở cùng lúc nên hoa thường không tự thụ phấn, thông thường phải được thụ phấn chéo để đậu quả.

Quả sầu riêng có áo hạt là phần ăn được (thịt quả), bắt đầu hình thành từ 4 tuần sau khi hoa thụ phấn. Lúc bắt đầu như một lớp mỏng màu trắng sau đó mở rộng bao phủ toàn bộ hạt. Thịt quả thay đổi rất lớn giữa các giống. Tuổi cây càng tăng thì chất lượng thịt quả càng cao.

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái và có thể thu hoạch được còn tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, cây giống và phương pháp canh tác.

cay sau rieng khi nao ra trai 01

Nếu sầu riêng được gieo trồng bằng hạt thì thời gian cho quả kết trái kéo dài từ 9 đến 10 năm, tuy nhiên chất lượng của trái sầu riêng nhỏ và không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu sử dụng cây giống sầu riêng được nghiên cứu, cấy ghép tiêu chuẩn thì sầu riêng mất khoảng từ 5 đến 6 năm sẽ cho ra hoa kết quả. Thời gian để thu hoạch quả sẽ thường kéo dài từ 15 đến 17 tuần sau khi nở hoa. Trong khoảng 2 tuần thì trái sầu riêng sẽ chín có thể thu hoạch.

Một số sâu bệnh thường gặp ở cây sầu riêng

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng, cây có thể gặp phải nhiều bệnh nếu như không được chăm sóc tốt. Sau đây là một số bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng.

Các loại côn trùng gây hại

Cây sầu riêng thường rất dễ bị các côn trùng tấn công như: vòi voi, kiến vương, bọ hung,… Chúng tấn công cây bằng cách đục khoét vào vỏ, thân gỗ, làm tổ, gây ra vết thương trên thân cây khó lành làm cho cây sầu riêng bị suy kiệt.

Sâu đục cành, đục quả

Sâu đục thân gỗ là một trong những loài sâu hại thường gặp trên cây sầu riêng, đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho cây sầu riêng bị chết khô, làm hỏng quả khi kết trái. Để phòng trừ sâu đục tấn công cần sử dụng các loại thuốc: Sevin, Azodrin, Sumicidin,…

Bệnh nấm tảo

Bệnh nấm tảo là một trong những bệnh hại trên cây sầu riêng, thường xuất hiện khi vườn sầu riêng bị thiếu ánh sáng, hoặc khi tán lá quá dày tạo thuận lợi cho nấm tảo tấn công. Một số loại thuốc diệt nấm giúp phòng tránh bệnh này cho cây sầu riêng: Copper B, Copper Zin,… sử dụng theo hướng dẫn.

Một số bệnh khác trên cây sầu riêng như: cháy lá chết ngọn, chảy nhựa, nứt thân, thán thư,… làm cho lá bị rụng nhiều, thân cây có nhiều vết nứt tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh và gây bệnh làm chậm quá trình phát triển của cây.

Tại Việt Nam, cây sầu riêng đã phát triển từ lâu tại nhiều địa phương. Nếu được trồng và chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác. Hi vọng những thông tin trên đây giúp bà con hiểu thêm về cây sầu riêng và giúp ích cho việc chăm sóc và canh tác cây sầu riêng mang lại hiệu quả cao.

Để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng, hiện nay phương pháp sử dụng máy bay phun thuốc không người lái rất được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như: nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Bà con quan tâm đến giải pháp máy bay nông nghiệp cho cây sầu riêng, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN