Cây cà phê thích hợp với loại đất nào?


Cây cà phê thích hợp với loại đất nào? Đâu là những loại đất trồng cà phê phổ biến? Đất trồng cà phê cần đảm bảo các yêu cầu gì? Cùng AgriDrone khám phá trong bài viết này.

Các loại đất trồng cà phê phổ biến

Đất trồng cà phê có nhiều nguồn gốc địa chất khác nhau. Cây cà phê có thể trồng trên các loại đất hình thành trên đá gneiss, đá granit, đá bazan, đá phiến; đất có nguồn gốc tro núi lửa; đất trầm tích v.v … Tuy nhiên để cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, chu kỳ khai thác dài thì đất phải đảm bảo điều kiện: độ sâu tầng đất phải > 70 cm, độ xốp khoảng 55 – 60%, thoát nước tốt. 

Một số loại đất trồng cà phê phổ biến hiện nay bao gồm:

Nitisol (Nitosols)

Nitisols là loại đất chiếm 1,6% tổng diện tích đất liền trên Trái đất, phân bố chủ yếu ở miền đông châu Phi – trên độ cao lớn, ven biển Ấn Độ, Trung Mỹ và các đảo nhiệt đới (Cuba, Java và Philippines).

Nitosols có hàm lượng dinh dưỡng cao, tiềm năng rất tốt cho nông nghiệp. Về mặt vật lý, loại đất này tơi xốp, thoát nước tốt, có cấu trúc ổn định và khả năng trữ nước cao, làm đất dễ dàng.

Ferralsols (Đất đỏ bazan)

Đất đỏ bazan là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của mỗi quốc gia. Loại đấy này được hình thành trên các vật liệu cũ về mặt địa chất ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, với thảm thực vật rừng nhiệt đới phát triển trong trạng thái tự nhiên. Nó rất thích hợp cho việc trồng các loại cây công nghiệp dài ngày, trong đó có cây cà phê. 

cay ca phe thich hop voi loai dat nao 1

Đất bazan tại Việt Nam phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên có đặc tính lý hóa học rất thích hợp cho cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất và chất lượng cao. Đây cũng là một trong những lý do tại Việt Nam cây cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng Tây Nguyên.

Andosol (Đất núi lửa)

Trong số các loại đất trồng cà phê, loại lý tưởng là đất đỏ núi lửa màu mỡ hoặc đất thịt pha cát sâu. Bên cạnh đó, để đảm bảo cây cà phê phát triển tốt, đất phải có khả năng thoát nước tốt, không quá nhiều đất sét nặng hoặc đất cát nặng. Một số loại cà phê nổi tiếng và có lịch sử lâu nhất được trồng trên sườn núi lửa hoặc trong đất núi lửa, còn được gọi là Andosols.

Andosol là loại đất có nguồn gốc tro núi lửa, chúng chỉ chiếm ít hơn 0,75% diện tích đất lục địa không cực trên Trái đất. Đây là loại đất rất màu mỡ, chưa trải qua quá trình rửa trôi sâu rộng và không bị phong hóa, do đó chúng có hàm lượng chất hữu cơ cao và nhiều Mg, Ca hoặc K (có thể dễ dàng bị loại bỏ) và chứa tỷ lệ cao các thành phần như vật liệu thủy tinh và keo vô định hình, chẳng hạn như allophane, imogolite và ferrihydrite.

Chính vì thế, ngoài cây cà phê, đất Andosol thích hợp cho việc thâm canh nhiều loại cây nông nghiệp như: cây ăn quả, ngô, chè, cà phê và thuốc lá. v.v..

Đất trồng cà phê cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Đất trồng cà phê phải đảm bảo một số đặc tính lý hóa nhất định.

Yêu cầu về kết cấu đất (lý tính)

Trong số các đặc tính vật lý, yêu cầu quan trọng nhất đối với đất trồng cà phê là phải thoát nước tốt. Nếu đất thoát nước kém sẽ khiến cây dễ bị ngập úng và làm giảm năng suất đáng kể, thậm chí dẫn đến chết cây nếu như tình trạng ngập úng diễn ra trong thời gian dài.

cay ca phe thich hop voi loai dat nao 2

Ngoài ra, đất trồng cà phê phải có tầng sâu tối thiểu là 70 cm. Tầng đất càng sâu thì bộ rễ càng phát triển mạnh, có thể ăn sâu xuống đất để hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Ngược lại nếu tầng đất quá mỏng, bộ rễ cây cà phê không có khả năng ăn sâu nên khả năng chịu hạn của cây kém hơn. Tầng đất mặt sâu, tơi xốp, thoát nước tốt là các yếu tố quan trọng hàng đầu tạo điều kiện cho cây cà phê phát triển tốt.

Yêu cầu về hóa tính

Các đặc tính quan trọng nhất (về mặt hóa học) của đất đối với sự phát triển và năng suất của cây cà phê là độ pH (độ chua / kiềm) và lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong đất. Nhiều nghiên cứu cho rằng, cà phê nên được trồng trên nền đất có độ pH từ kỳ chua (pH dưới 4,0) đến hơi kiềm (pH lên đến 8,0). Tuy nhiên, trong nhiều nghiên cứu, đất hơi chua vẫn được ủng hộ hơn.

Về hàm lượng dinh dưỡng trong đất, yêu cầu đất để trồng cà phê phải có hàm lượng hữu cơ trên 3%. Nếu đất có hàm lượng hữu cơ quá thấp, trước khi trồng cà phê, nhà nông cần thực hiện biện pháp cải tạo đất bằng các loại cây phân xanh, đậu đỗ v.v… hoặc phải đầu tư nhiều phân chuồng để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt.

Yêu cầu về đặc tính sinh học

Hoạt động của vi sinh vật trong đất rất quan trọng vì vi sinh vật giải phóng nitơ và các chất dinh dưỡng khác để cây trồng hấp thụ.

Vi sinh vật trong đất hoạt động mạnh lên khi nhiệt độ tăng, khi có nhiều cacbon hữu cơ làm nguồn thức ăn và khi độ pH của đất gần trung tính hơn (pH khoảng 7). 

Cây cà phê thích hợp với loại đất nào?

Tóm lại, có rất nhiều loại đất thích hợp để trồng cà phê. Nói chung, cây cà phê thích hợp với loại đất đảm bảo được các điều kiện sau:

cay ca phe thich hop voi loai dat nao 3

  • Có tầng đất sâu từ 70cm trở lên.
  • Đất có kết cấu tơi xốp, giàu chất hữu cơ. 
  • Không bị úng nước trong mùa mưa tức là thoát nước tốt.

Trong các loại đất thì đất bazan là loại đất phù hợp nhất để trồng cây cà phê.

Giải pháp máy bay xịt thuốc cho cây cà phê

AgriDrone là công ty hàng đầu trong việc cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây cà phê. Với công nghệ tiên tiến và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến những giải pháp hiệu quả và bền vững cho ngành nông nghiệp.

Máy bay phun thuốc của AgriDrone được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho cây cà phê. Với sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và độ tin cậy cao, máy bay có khả năng phun thuốc chính xác một cách tự động, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nông dân.

may bay phun thuoc cay ca phe 1

Giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu của AgriDrone còn được tối ưu hóa để đảm bảo sự an toàn cho con người và bảo vệ môi trường. Máy bay phun thuốc của AgriDrone có khả năng phun một lượng thuốc chính xác vào điểm cần thiết, giảm thiểu lượng thuốc lãng phí, hạn chế tình trạng thuốc trừ sâu rơi xuống đất, từ đó tránh gây hại đến các vi sinh vật có lợi trong đất.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo khách hàng vận hành an toàn và khai thác hiệu quả công nghệ.

Quý khách quan tâm đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho cà phê xin vui lòng để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được Máy bay nông nghiệp AgriDrone tư vấn.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “cây cà phê thích hợp với loại đất nào”. Mong rằng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho bà con. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN