Chuyện chàng trai 9X bỏ phố về quê làm nông 4.0


Thời tiết bất thường như hiện nay rất dễ gây bùng phát bệnh sương mai và bệnh thán thư trên một số loại cây ăn trái. Đặc biệt là với cây vải thiều, vào thời điểm cần phun thuốc tập trung, nhiều người trồng vải lại lo làm sao thuê được số lượng lớn để phun thuốc trong thời gian ngắn. Hai năm về trước, đây cũng là điều mà anh Lâm – chủ một vườn vải thiều rộng hơn 40ha vô cùng lo lắng. Nhưng đó không còn là nỗi bận tâm của anh trong thời gian gần đây nữa vì anh đã có “vũ khí” vô cùng lợi hại.

640 1

Tiếp quản vườn vải thiều bằng công nghệ mới

Bắc Giang là vựa vải thiều lớn nhất cả nước, cứ vào mùa thu hoạch hàng năm, một lượng lớn vải được gửi đi khắp mọi miền đất nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Anh Lâm, một thanh niên thuộc thế hệ 9X, sau khi tốt nghiệp đại học, anh quyết định thử sức với ngành tài chính. Thấy bố mình tuổi già sức yếu nhưng không nỡ bỏ vườn cây ăn quả đã gắn bó hơn nửa cuộc đời, anh quyết định từ bỏ công việc trên thành phố và trở về Bắc Giang tiếp quản vườn vải thiều đã lớn lên cùng anh suốt thời thơ ấu.

640

Trước đây, để hoàn thành công việc phun thuốc thủ công, anh phải thuê 9 công nhân làm việc trong 4 ngày liên tục. Chi phí nhân công ngày càng đắt đỏ, đã vậy không phải lúc nào cũng kiếm ra người phun thuê vào thời điểm vụ mùa bận rộn. Vườn của anh nằm trên một sườn đồi rất dốc, việc phun thuốc thủ công vào ban đêm không đảm bảo an toàn nên gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi dịch bệnh hoành hành.

Năm 2020, anh Lâm lần đầu tiên tìm hiểu về máy bay không người lái bảo vệ thực vật, nhưng do mẫu máy bay thời điểm đó không thể đáp ứng yêu cầu của anh ấy về tải trọng nên anh đã không đầu tư. Cho đến khi anh Lâm biết đến DJI T30 tại hội nghị quảng bá sản phẩm mới vào năm 2021, nhận thấy các tính năng của dòng máy bay mới đáp ứng được nhu cầu nên anh đã quyết định đưa máy về triển khai.

640 2

Anh Lâm cho biết khi sử dụng máy bay không người lái bảo vệ thực vật DJI, chỉ cần một phi công và một nhân công pha thuốc đã có thể hoàn thành khối lượng công việc như cũ chỉ trong một ngày rưỡi. Ngoài ra, máy bay nông nghiệp có thể hoạt động tốt vào ban đêm nên anh có thể tận dụng mọi thời điểm trong ngày để phun thuốc dập dịch.

“Hiệu quả, chất lượng phải đặt lên hàng đầu thì mới có hy vọng tiếp tục sản xuất”

Bố của anh Lâm có hơn 40 năm kinh nghiệm trồng vải thiều. Theo quan điểm của ông, chất lượng vải thiều là cơ sở nền tảng, đồng thời cũng là chìa khóa đảm bảo vải có thể xuất bán trên toàn quốc hàng năm. Vì vậy, việc sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc có hiệu quả hay không và có thể đảm bảo dư lượng thuốc BVTV hay không là câu hỏi mà ông luôn trăn trở. Ở địa phương của anh, chưa ai thử nghiệm mô hình này, mặc dù bố anh không phản đối nhưng trong lòng ông vẫn luôn giữ thái độ hoài nghi.

640 1

Những nghi ngờ của bố anh đã hoàn toàn xua tan cho đến khi ông nhìn thấy hiệu quả của máy bay không người lái phun thuốc ngay sau lần đầu tiên. Anh Lâm kể rằng từ khi sử dụng máy bay DJI T30, anh đã giảm được khá nhiều chi phí thuốc men, nhân công và thời gian, tần suất phun thuốc cũng tăng lên. Trước đây cứ 10 ngày là phun 1 lần, nhưng bây giờ 6 – 7 ngày phun 1 lần. Bố của anh cũng cho hay: “Lúc đầu, tôi rất nản vì không thuê ra nhân công, nhiều lúc thấy sâu bệnh phá hoại mà chẳng thể làm gì, thật sự rất bất lực. Nhưng từ lúc Lâm rước máy bay về giúp việc vườn tược, năng suất và chất lượng những vụ gần đây đều tăng, tôi hoàn toàn yên tâm giao lại mọi việc cho con”.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm máy bay nông nghiệp, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

 

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN